Vật lí 10 cân bằng vật rắn

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
19
Hà Nội
ABC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

172.JPG
mn giúp minh giải chi tiết dễ hiểu với ạ
Một thanh đồng chất, khối lượng m, tựa vào tường không ma sát. Thanh hợp với mặt đất một góc 45° (H.17.2). Lực ma sát nghỉ tác dụng vào đầu dưới của thanh là
 

01nguyenngocduyank9tc3

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2021
64
91
21
17
TP Hồ Chí Minh
Gọi R→là lực mà mặt đất tác dụng vào đầu dưới A của thanh. Lực R→có hai thành phần vuông góc là phản lực N→và lực ma sát nghỉ. Thanh chịu hệ ba lực cân bằng là P→, Q→ và R→. Trượt các vecto lực này trên giá của chúng đến điểm động qui O (hình vẽ).
Từ hình vẽ ta có:
N=P
Fmsn/N=Fmsn/P=tan⁡ α=1/2
Fmsn=1/2mg
22580-c077594d3b32c6ac6350f11d9ff0d1c9.jpg
22581-4ab8f0d1da357850549729b60b0979b0.jpg
 
Top Bottom