cân bằng giùm mj với

M

marucohamhoc

Cái này tớ thử làm bạn coi sao nha:
5C6H5- CH2- CH3+ 12KMnO4+ 18H2SO4= > 5C6H5- COOH+ 5CO2+ 12MnSO4+ 6K2SO4+ 28H2O
cách cân bằng: dựa vào sự thay đổi số oxi hóa của 2 C nhánh của C6H5- CH2- CH3
1 C trong nhóm -CH2- ban đầu có hóa trị -2 nay lên + 3 trong nhóm - COOH( thay đổi 5) , 1 C trong nhóm - CH3 ban đầu có hóa trị -3 nay lên + 4 trong CO2( thay đổi 7)
( cái cách tính hóa trị của C bạn làm theo kiểu bỏ hết các LK xung quang C ấy, chỉ tính trong nội bộ nhóm đó thui)
Mn từ + 7 xuống + 2
= > cân bằng hệ số trước Mn là ( 5+ 7) = 12
trước C6H5- CH2- CH3, C6H5- COOH, CO2 là 5
còn mí cái sau thì dự vào chệnh lệch S, vs O mà làm
hic, tớ đã cố gắng nói rõ, có gì ko hiểu bạn nói nha
 
Top Bottom