Vật lí 10 Cân bằng của vật quay

V

vitconvuitinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thanh OA trọng lượng không đáng kể, gắn vào tường tại O, đầu A có treo vật nặng trọng lượng P. Để giữ thanh nằm ngang, người ta dùng dây BC. Biết OB=2BA. Tính sức căng dây và phản lực tại O khi:
a).Dây BC hợp với thanh OA góc [TEX]\alpha=30[/TEX]
b) Dây BC thẳng đứng [TEX]\alpha=90[/TEX]
 
M

mydream_1997

Bài này bạn có thể giải theo 2 cách,mình thì thích giải ntn hơn
a/Thanh cân bằng dưới tác dụng của [TEX]\vec P,\vec T,\vec N[/TEX]
ĐK cân bằng [TEX]\vec P, \vec T, \vec N=\vec 0[/TEX]
chọn hệ trục toạ độ như hình vẽ
Chiếu biểu thức lên các trục
Ox: [TEX]N_x-T.cos\alpha=0[/TEX] (1)
Oy: [TEX] -P -N_y + T.sin \alpha = 0[/TEX](2)
Momen đối vs điểm O
[TEX]M_o=T.OH-P.OA=0 \Rightarrow T=\frac {OA.P}{OH}=3P[/TEX]
[TEX](1) \Rightarrow N_x=\frac {3P.\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX](2) \Rightarrow N_y=\frac {P}{2}[/TEX]
suy ra [TEX]N=P.\sqrt{7}[/TEX]
b/tương tự câu a

[TEX]T=P + N_y[/TEX]
mà [TEX]N_y=\frac {1}{2}P[/TEX]
suy ra [TEX]T=\frac {3P}{2}[/TEX]

picture.php



Mình vẽ hơi xấu :D
 
Last edited by a moderator:

Asa Shiro

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
36
20
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
Bài này bạn có thể giải theo 2 cách,mình thì thích giải ntn hơn
a/Thanh cân bằng dưới tác dụng của [TEX]\vec P,\vec T,\vec N[/TEX]
ĐK cân bằng [TEX]\vec P, \vec T, \vec N=\vec 0[/TEX]
chọn hệ trục toạ độ như hình vẽ
Chiếu biểu thức lên các trục
Ox: [TEX]N_x-T.cos\alpha=0[/TEX] (1)
Oy: [TEX] -P -N_y + T.sin \alpha = 0[/TEX](2)
Momen đối vs điểm O
[TEX]M_o=T.OH-P.OA=0 \Rightarrow T=\frac {OA.P}{OH}=3P[/TEX]
[TEX](1) \Rightarrow N_x=\frac {3P.\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX](2) \Rightarrow N_y=\frac {P}{2}[/TEX]
suy ra [TEX]N=P.\sqrt{7}[/TEX]
b/tương tự câu a

[TEX]T=P + N_y[/TEX]
mà [TEX]N_y=\frac {1}{2}P[/TEX]
suy ra [TEX]T=\frac {3P}{2}[/TEX]

picture.php



Mình vẽ hơi xấu :D
Sao phần b, Ny lại = P/2 ạ
 
Top Bottom