Vật lí 10 cân bằng của một vật chịu tác dụng của ba lực không song song

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 thanh đồng chất AB có chiều dài l=50cm, có trọng lượng P=50N, được gắn vào tường nhờ bản lề ở A, được giữ nằm ngang nhờ dây BC hợp với tường góc 30o. Thanh AB chịu tác dụng của những lực nào? Hãy tính độ lớn của những lực đó.
Untitled.png
 

Phan Văn Thế Quân

Trùm vi phạm
Thành viên
14 Tháng mười một 2018
121
49
21
22
Nghệ An
Trung học phổ thông tân kỳ 3
chịu tác dụng bởi trọng lực, lực căng sợi dây, phản lực và lực ma sát nghỉ, bạn vẽ các lực lên hình rồi phân tích lực bằng tính chất hình bình hành, từ đó tính độ lớn bởi tỉ số lượng giác
 

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
chịu tác dụng bởi trọng lực, lực căng sợi dây, phản lực và lực ma sát nghỉ, bạn vẽ các lực lên hình rồi phân tích lực bằng tính chất hình bình hành, từ đó tính độ lớn bởi tỉ số lượng giác
ủa có lực ma sát nghỉ nữa hả bạn? bạn có thể trình bày rõ ra một chút giúp mình được không
 

Phan Văn Thế Quân

Trùm vi phạm
Thành viên
14 Tháng mười một 2018
121
49
21
22
Nghệ An
Trung học phổ thông tân kỳ 3
ủa có lực ma sát nghỉ nữa hả bạn? bạn có thể trình bày rõ ra một chút giúp mình được không
bạn có thể hiểu như thế này, nếu k có bức tường thì nó sẽ nằm phương thẳng đứng, nhưng nhờ bức tường nên nó cố định
 

Phan Văn Thế Quân

Trùm vi phạm
Thành viên
14 Tháng mười một 2018
121
49
21
22
Nghệ An
Trung học phổ thông tân kỳ 3
nó khác với phản lực nhé, vì thanh AB có tác dụng lực đẩy vào bức tường nên mới có thêm phản lực
 

Phan Văn Thế Quân

Trùm vi phạm
Thành viên
14 Tháng mười một 2018
121
49
21
22
Nghệ An
Trung học phổ thông tân kỳ 3
ò, kết quả độ lớn của lực căng dây và phản lực là bao nhiêu v bạn :v
cái đó mình phải vẽ hình ra rồi phân tích theo tính chất hình bình hành, sau đó dùng tỉ số lượng giác của tam giác để tính độ lớn thông qua góc alpha
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1 thanh đồng chất AB có chiều dài l=50cm, có trọng lượng P=50N, được gắn vào tường nhờ bản lề ở A, được giữ nằm ngang nhờ dây BC hợp với tường góc 30o. Thanh AB chịu tác dụng của những lực nào? Hãy tính độ lớn của những lực đó.
View attachment 90982
gắn bản lề thì A nó thể quay do bản lề là 1 cái khớp quay nên còn phản lwucj thôi lực căng vs trọng lực
upload_2018-11-28_20-43-12.png
cân = momen cho tâm quay vs A
[tex]T.l.sin\alpha =mg.\frac{l}{2}[/tex]
=> T
[tex]\overrightarrow{N}=\overrightarrow{P}+\overrightarrow{T}[/tex]
bình phương lên sẽ thấy tích vô hướng P , N
[tex]N^{2}=P^{2}+T^{2}+2.P.T cos (\alpha +90)[/tex]
=> N
 
Top Bottom