Toán 9 Cân bằng bất biến

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
giúp mình giải bài toán này, cảm ơn.View attachment 161751
Đặt [TEX]b^2=x[/TEX],ta có: [TEX]a^5+ax^2=x^5+x^3[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow a^5-x^5+x^2(a-x)=0 \Leftrightarrow (a-x)(a^4+a^3x+a^2x^2+ax^3+x^4)+x^2(a-x)=0 \Leftrightarrow (a-x)(a^4+a^3x+a^2x^2+ax^3+x^4+x^2)=0 \Leftrightarrow a=x ( vì a^4+a^3x+a^2x^2+ax^3+x^4+x^2\neq 0)[/tex]
Khi đó ta có: P=[tex](a-x)(a+2x)[/tex]=0
 
Top Bottom