Toán 9 Căn bậc

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Tính giá trị biểu thức sau tại [tex]x=2016[/tex]
[tex]N=\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x+(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}+\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x-(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}[/tex]
B2: Rút gọn:
[tex]P=\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}[/tex]
Cảm ơn bạn Mộc Nhãn, Võ Hà My và bạn ankhongu nhé^^
@Mộc Nhãn @Hoàng Vũ Nghị
 
Last edited:

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
B1: Tính giá trị biểu thức sau tại [tex]x=2016[/tex]
[tex]N=\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x+(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}+\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x-(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}[/tex]
B2: Rút gọn:
[tex]P=\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}[/tex]
Mọi người giúp mình với nha ^^
@Mộc Nhãn @Hoàng Vũ Nghị
Bài 2 bạn đưa dấu ngoặc ra nó sẽ trở về dạng bth [tex]\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+(\sqrt{2}+\sqrt{3})}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-(\sqrt{2}+\sqrt{3})}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
B1: Tính giá trị biểu thức sau tại [tex]x=2016[/tex]
[tex]N=\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x+(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}+\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x-(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}[/tex]
B2: Rút gọn:
[tex]P=\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}[/tex]
Mọi người giúp mình với nha ^^
@Mộc Nhãn @Hoàng Vũ Nghị
1.Gợi ý: Đặt [tex]a=\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x+(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}[/tex],[tex]b=\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x-(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}[/tex]
Khi đó:[tex]N^3=a^3+b^3+3ab(a+b)=a^3+b^3+3ab.N[/tex]
Sau đó tính ab rồi lập phương trình ẩn N.
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
1.Gợi ý: Đặt [tex]a=\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x+(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}[/tex],[tex]b=\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x-(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}-4}}{2}}[/tex]
Khi đó:[tex]N^3=a^3+b^3+3ab(a+b)=a^3+b^3+3ab.N[/tex]
Sau đó tính ab rồi lập phương trình ẩn N.

ab= bao nhiêu ạ
(khó nhìn quá giúp e với)
 

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
E viết lại ab cho a tính hộ cái
[tex]\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x+(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}+4}}{2}.\frac{x^{3}-3x-(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}+4}}{2}}[/tex]
Mời các cao nhân tính giùm e
[tex]\sqrt[3]{\frac{(x^{3}-3x)^{2}-(x^{2}-1)^{2}(x^{2}-4)}{4}}[/tex]

[tex]\sqrt[3]{\frac{(x^{3}-3x)^{2}-(x^{2}-1)^{2}(x^{2}-4)}{4}}[/tex]
E viết lại ab cho a tính hộ cái
[tex]\sqrt[3]{\frac{x^{3}-3x+(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}+4}}{2}.\frac{x^{3}-3x-(x^{2}-1)\sqrt{x^{2}+4}}{2}}[/tex]
Mời các cao nhân tính giùm e
Phân tích hết ra rồi lượt bỏ còn lại 4/4
=> ab=[tex]\sqrt[3]{1}=1[/tex]
Dễ ra rồi í bạn cần cái nào nx ko mình giúp đc mình giúp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom