Toán 8 Căn bậc hai

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Khi x không là số chính phương thì [TEX]\sqrt{x}[/TEX] là số vô tỉ, nên [TEX]\frac{2x+9}{\sqrt{x}+2}[/TEX] có tử là số nguyên, mẫu là số vô tỉ nên không thể nguyên. Từ đó x là số chính phương. Tới đây đặt [TEX]x=a^2[/TEX] rồi giải bình thường
2. [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}=\sqrt{z+2\sqrt{2}}\Rightarrow x+y+2\sqrt{xy}=z+2\sqrt{2}\Rightarrow x+y-z=2(\sqrt{2}-\sqrt{xy})=\frac{4-2xy}{\sqrt{2}+\sqrt{xy}}\Rightarrow (\sqrt{2}+\sqrt{xy})(x+y-z)=4-2xy[/tex]
Từ đó 4-2xy = 0 hoặc [TEX]\sqrt{2}+\sqrt{xy}[/TEX]
TH1 bạn tự giải quyết,
TH2: Đặt [tex]\sqrt{2}+\sqrt{xy}=m(m\in \mathbb{N})\Rightarrow \sqrt{xy}=m-\sqrt{2}\Rightarrow xy=m^2+2-2m\sqrt{2}[/tex]
Dễ thấy VT là số nguyên, VP là số vô tỉ nên vô nghiệm.
 
Top Bottom