Toán 9 Căn bậc hai

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Đặt a-b=x
b-x=y
c-a=z
=>x+y+z=0
Ta có: [tex](\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^{2}=\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{1}{z^{2}}+\frac{x+y+z}{xyz}=\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{1}{z^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{1}{z^{2}}}=\sqrt{(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^{2}}=|\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}|=|\frac{1}{a-b}+\frac{1}{b-c}+\frac{1}{c-a}|[/tex]
Do a, b, c là số hữu tỉ nên |...| là số hữu tỉ
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom