Toán 9 căn bậc hai

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

Trần Thùy Lunh

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
78
26
36
20
Thanh Hóa
THCS Lương Chí
Chứng minh căn bậc hai của 2 là số vô tỉ
upload_2019-6-30_22-26-29.png

Chứng minh căn bậc hai của 3 là số vô tỉ
Giả sử √3 là một số hữu tỉ thì tồn tại hai số nguyên m và n sao cho:
m/n=√3 (1)
với m/n là phân số tối giản hay m và n có ước chung lớn nhất bằng .1
Khi đó từ (1)<=> m=n√3<=>m^2=3n^2 (2)
Từ đó suy ra m^2 chia hết cho 3 nên m phải chia hết cho .3 (3)
Do đó tồn tại số nguyên k sao cho .m=3k Thay vào (2) ta có thể suy ra n^2=3k^2 hay .n=√3k
Do k là số nguyên nên suy ra n không nguyên.
Từ đây suy ra giả sử ban đầu là sai, tức là không có cặp số m,n nguyên nào để m/n=.√3 Vậy √3 không là số hữu tỉ (√3∉Q)
 
Last edited by a moderator:

Chu Thái Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
75
81
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
Chứng minh căn bậc hai của 2, của 3 là số vô tỉ
chứng minh không tồn tại x để x^2+2x+3=0
giả sử [tex]\sqrt{2}[/tex] không là số vô tỉ
=> nó là số hữu tỉ
=> có dạng [tex]\frac{a}{b}[/tex] với (a;b)=1
[tex]=>\sqrt{2}=\frac{a}{b}[/tex]
[tex]=>2=\frac{a^{2}}{b^{2}}[/tex]
[tex]<=>a^{2}=2b^{2}[/tex]
=> a chia hết cho 2
=> a=2k
=> [tex]4k^{2}=2b^{2}[/tex]
<=>[tex]b^{2}=2k^{2}[/tex]
=> b chia hết cho 2
mà (a;b)=1
nên => vô lí
=> [tex]\sqrt{2}[/tex] không là số hữu tỉ
=> nó là số vô tỉ
căn 3 em cmtt nha
 
Top Bottom