Toán 9 Căn bậc hai

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi :
[tex]\sqrt{x^{2} - 2x} = \sqrt{x(x - 2)}[/tex] thì đúng với mọi [tex]x \geq 2[/tex] hoặc [tex]x \leq 0[/tex] (ĐKXĐ) thì em biết rồi.

Nhưng nếu chỉ có [tex]x \geq 2[/tex] hoặc [tex]x \leq 0[/tex] từ ĐKXĐ thì [tex]\sqrt{x^{2} - 2x} = \sqrt{x}.\sqrt{x - 2}[/tex] sẽ chỉ đúng trong T / H [tex]x \geq 2[/tex] và sẽ sai khi [tex]x \leq 0[/tex] đúng không ạ ? Và thế thì ta sẽ phải xét T / H nếu muốn phân tích cái căn này thành nhân tử phải không ạ ?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho em hỏi :
[tex]\sqrt{x^{2} - 2x} = \sqrt{x(x - 2)}[/tex] thì đúng với mọi [tex]x \geq 2[/tex] hoặc [tex]x \leq 0[/tex] (ĐKXĐ) thì em biết rồi.

Nhưng nếu chỉ có [tex]x \geq 2[/tex] hoặc [tex]x \leq 0[/tex] từ ĐKXĐ thì [tex]\sqrt{x^{2} - 2x} = \sqrt{x}.\sqrt{x - 2}[/tex] sẽ chỉ đúng trong T / H [tex]x \geq 2[/tex] và sẽ sai khi [tex]x \leq 0[/tex] đúng không ạ ? Và thế thì ta sẽ phải xét T / H nếu muốn phân tích cái căn này thành nhân tử phải không ạ ?
Bạn chú ý [tex]\sqrt{A.B} = \sqrt{A}.\sqrt{B}[/tex] khi [tex]A\geq 0[/tex] và [tex]B \geq 0[/tex] nhé
Tóm lại là căn có nghĩa lhi biểu thức dưới dấu căn không âm
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho em hỏi :
[tex]\sqrt{x^{2} - 2x} = \sqrt{x(x - 2)}[/tex] thì đúng với mọi [tex]x \geq 2[/tex] hoặc [tex]x \leq 0[/tex] (ĐKXĐ) thì em biết rồi.

Nhưng nếu chỉ có [tex]x \geq 2[/tex] hoặc [tex]x \leq 0[/tex] từ ĐKXĐ thì [tex]\sqrt{x^{2} - 2x} = \sqrt{x}.\sqrt{x - 2}[/tex] sẽ chỉ đúng trong T / H [tex]x \geq 2[/tex] và sẽ sai khi [tex]x \leq 0[/tex] đúng không ạ ? Và thế thì ta sẽ phải xét T / H nếu muốn phân tích cái căn này thành nhân tử phải không ạ ?
Đúng là phải xét TH.

Nhưng bạn chú ý là trong TH $x \leqslant 0$ thì $\sqrt{x^2 - 2x} = \sqrt{-x} \cdot \sqrt{-(x - 2)}$ nhé
 
Top Bottom