Toán 9 Căn bậc hai

thoaqueens@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
56
18
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Du
Bài này giải như sau:
ta có
[tex](x+\sqrt{x^{2}+2018})(\sqrt{x^{2}+2018}-x)=x^{2}+2018-x^{2} =2018 \Rightarrow (\sqrt{x^{2}+2018}-x)=(y+\sqrt{y^{2}+2018}) (1) Ta có (x+\sqrt{x^{2}+2018})(y+\sqrt{y^{2}+2018})=2018 \Leftrightarrow (y+\sqrt{y^{2}+2018})=\frac{2018}{(x+\sqrt{x^{2}+2018})} (3) Thay (3) vào (1) ta được: x=0; y=0;[/tex]
 

huubay

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
404
65
74
21
Hải Dương
trường học
bước thay 3 vào 1 mình chưa hiểu lắm
 

Farblos

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2018
21
7
6
21
Bắc Giang
THCS Thân Nhân Trung
Đề bài là thế này: [tex](x +\sqrt{ x^2 +2018})(y+\sqrt{y^2 +2018})= 2018[/tex] phải không?
Cùng nhân 2 vế của ĐT với [tex]\sqrt{x^{2}+2018}-x[/tex] ta được:
[tex](x^{2}+2018-x^{2})(y+\sqrt{y^{2}+2018})=2018(\sqrt{x^{2}+2018}-x) \Leftrightarrow 2018(y+\sqrt{y^{2}+2018})=2018(\sqrt{x^{2}+2018}-x) \Leftrightarrow x+y=\sqrt{x^{2}+2018}-\sqrt{y^{2}+2018}[/tex]
Tương tự cùng nhân với [tex]\sqrt{y^{2}+2018}-y[/tex] ta được: [tex]x+y=\sqrt{y^{2}+2018}-\sqrt{x^{2}+2018}[/tex]
Do đó [tex]2(x+y)=0\Leftrightarrow x+y=0[/tex]
 
Top Bottom