Toán 9 Căn bậc hai

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
bài 1: nhân cả hai vế với [tex]\sqrt{2}[/tex]
2.Bình phương lên rồi rút gọn
Kết quả:max P= 4 <=> x=9
 
  • Like
Reactions: Trang Khổng

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
1.áp dụng công thức căn phức tạp ta có:[tex]M=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}} <=>M=(\sqrt{\frac{4+\sqrt{16-7}}{2}}+\sqrt{\frac{4-\sqrt{16-7}}{2}})-(\sqrt{\frac{4+\sqrt{16-7}}{2}}-\sqrt{\frac{4-\sqrt{16-7}}{2}}) <=>M=2\sqrt{\frac{4-\sqrt{16-7}}{2}} <=>M=2*\sqrt{\frac{1}{2}}=\sqrt{2}[/tex]

2.
[tex]DKXD:5\leq x\leq 13 P^{2}=(x-5)+(13-x)+2\sqrt{(x-5)(13-x)} p^{2}=8+2\sqrt{(x-5)(13-x)}\leq 8+[(x-5)+(13-x)]=8+8=16 p\leq 4(dau = xay ra khi x-5=13-x<=>x=9) vay max p=4(khi va chi khi x=9)[/tex]
 
Last edited:

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
21
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Câu 1:
Ta có: [tex]M = \sqrt{4 + \sqrt{7}} - \sqrt{4 - \sqrt{7}} [tex]\Rightarrow[/tex] M\sqrt{2} = \sqrt{2}(\sqrt{4 + \sqrt{7}} - \sqrt{4 - \sqrt{7}})
[tex]\Rightarrow[/tex] M\sqrt{2} = \sqrt{2}.\sqrt{4 + \sqrt{7}} - \sqrt{2}.\sqrt{4 - \sqrt{7}}
[tex]\Rightarrow[/tex] M\sqrt{2} = \sqrt{8 + 2\sqrt{7}} - \sqrt{8 - 2\sqrt{7}}
[tex]\Rightarrow[/tex] M\sqrt{2} = \sqrt{(\sqrt{7} + 1)^{2}} - \sqrt{(\sqrt{7} - 1)^{2}}
[tex]\Rightarrow[/tex] M\sqrt{2} = \left | \sqrt{7} + 1 \right | - \left | \sqrt{7} - 1 \right |
[tex]\Rightarrow[/tex] M\sqrt{2} = \sqrt{7} + 1 - \sqrt{7} + 1
[tex]\Rightarrow[/tex] M\sqrt{2} = 2
[tex]\Rightarrow[/tex] M = \sqrt{2}[/tex]
Câu 2:
Ta có: [tex]P = \sqrt{x -5} + \sqrt{13 - x} [tex]\Rightarrow[/tex] P^{2} = (\sqrt{x -5} + \sqrt{13 - x})^{2}
[tex]\Rightarrow[/tex] P^{2} = x - 5 + 13 - x + 2\sqrt{(x - 5)(13 - x)}
[tex]\Rightarrow[/tex] P^{2} = 8 + 2\sqrt{13x - x^{2} - 65 + 5x}
[tex]\Rightarrow[/tex] P^{2} = 8 + 2\sqrt{18x - x^{2} - 65}
[tex]\Rightarrow[/tex] P^{2} = 8 + 2\sqrt{-(x^{2} - 18x + 65)}
[tex]\Rightarrow[/tex] P^{2} = 8 + 2\sqrt{-(x - 9)^{2} + 16}[/tex]
Vì [tex](x - 9)^{2} \geq 0[/tex] nên [tex]-(x - 9)^{2} \leq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow -(x - 9)^{2} + 16 \leq 16 \Rightarrow \sqrt{-(x - 9)^{2} + 16} \leq \sqrt{16} = 4 \Rightarrow 2\sqrt{-(x - 9)^{2} + 16} \leq 8 \Rightarrow 8 + 2\sqrt{-(x - 9)^{2} + 16} \leq 16 \Rightarrow P^{2} \leq 16 \Rightarrow -4 \leq P \leq 4 \Rightarrow Max P = 4[/tex]
Dấu " = " xảy ra [tex]\Leftrightarrow (x - 9)^{2} = 0 \Leftrightarrow x - 9 = 0 \Leftrightarrow x = 9[/tex]
Vậy max P = 4 khi x = 9
 
Top Bottom