Toán 9 căn bậc hai

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho [tex]\sqrt{x}-\sqrt{y}=7[/tex]. Tính B=[tex]x(\sqrt{x}+1)-y(\sqrt{y}+1)-23\sqrt{xy}[/tex]
Cách lầy:
Thay [tex]\sqrt{x}=7+\sqrt{y}[/tex] vào [tex]B[/tex] ta được:
[tex](7+\sqrt{y})^2(\sqrt{y}+8)-y\sqrt{y}-y-23(7+\sqrt{y})\sqrt{y}=(49+14\sqrt{y}+y)(\sqrt{y}+8)-y\sqrt{y}-y-161\sqrt{y}-23y=49\sqrt{y}+392+14y+112\sqrt{y}+y\sqrt{y}+8y-y\sqrt{y}-y-161\sqrt{y}-23y=392-2y[/tex]
Chỉ ra như này, không rút gọn được tất cả là sao???
 
  • Like
Reactions: Park Jiyeon
Top Bottom