Toán 9 căn bậc hai

nosanchi2kk5

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2018
112
17
26
21
Bến Tre
thcs tan loi thanh

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]M=\frac{3x+\sqrt{9x}-3}{x+\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\frac{\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}[/tex]
a. rút gọn
b. tìm giá trị của x là số nguyên sao cho M là số nguyên
a, ĐKXĐ: ....
Rút gọn được [tex]M=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex]
b, Có [tex]M=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=1+\frac{2}{\sqrt{x}-1}[/tex]
Để M là số nguyên với x nguyên <=> $\frac{2}{\sqrt{x}-1}$ là số nguyên <=> $\sqrt{x}-1$ là các ước của 2
Mà [tex]\sqrt{x}-1\geq -1[/tex] nên ta có bảng sau
$\sqrt{x}-1$​
$-1$​
$1$​
$2$​
$\sqrt{x}$​
$0$​
$2$​
$3$​
$x$​
$0$​
$4$​
$9$​
Kết luận​
t/m​
t/m​
t/m​
[TBODY] [/TBODY]
Vậy...
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: nosanchi2kk5
Top Bottom