Căn bậc hai

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
$(x-1)^2\ge 0\Rightarrow (x-1)^2+4\ge 4\Rightarrow \sqrt{(x-1)^2+4}\ge \sqrt 4=2$
Cái kia tương tự :v
[tex](x-1)^{2}\geq 0[/tex]
Dấu = xảy ra [tex]\Leftrightarrow x =1[/tex]
=>[tex](x-1)^{2}+4\geq 4[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{(x-1)^{2}+4}\geq 2[/tex] (1)
Nếu x = 1 thì [tex](3x-1)^{2}\geq (3.1-1)^{2}=2^{2}=4[/tex]
[tex](3x-1)^{2}+16\geq =20[/tex]
[tex]\sqrt{(3x-1)^{2}+16}\geq =\sqrt{}20[/tex] (2)
Cộng (1) và (2) thì pt [tex]\geq 2+\sqrt{20}>6[/tex]
 

nhi1112

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
65
53
36
Hà Nội
[tex](x-1)^{2}\geq 0[/tex]
Dấu = xảy ra [tex]\Leftrightarrow x =1[/tex]
=>[tex](x-1)^{2}+4\geq 4[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{(x-1)^{2}+4}\geq 2[/tex] (1)
Nếu x = 1 thì [tex](3x-1)^{2}\geq (3.1-1)^{2}=2^{2}=4[/tex]
[tex](3x-1)^{2}+16\geq =20[/tex]
[tex]\sqrt{(3x-1)^{2}+16}\geq =\sqrt{}20[/tex] (2)
Cộng (1) và (2) thì pt [tex]\geq 2+\sqrt{20}>6[/tex]
Thì dưới mk ghi dấu '=' không xảy ra nên VT $>$ VP rồi mà =.=
Ta có: VT $=\sqrt{x^2-2x+5}+\sqrt{9x^2-6x+17}=\sqrt{(x-1)^2+4}+\sqrt{(3x-1)^2+16}\ge 2+4=6=$ VP.
Dấu '=' không xảy ra $\Rightarrow$ VT $>$ VP.
Vậy pt vô nghiệm.
 
Top Bottom