Toán 9 Căn bậc hai Căn bậc ba

Mi young

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2018
35
8
21
21
Bình Định
THCS Đống Đa

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ở trên tử số của phân số trong nhân tử thứ nhất, là hằng đẳng thức [TEX]a^3-b^3[/TEX], áp dụng hằng đẳng thức để phân tích, và rút gọn cho mẫu
=>[tex]P=(1+\sqrt{a}+a+\sqrt{a})(\frac{1-\sqrt{a}}{(1+\sqrt{a})(1-\sqrt{a})})^2=(\sqrt{a}+1)^2.(\frac{1}{\sqrt{a}+1})^2=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Rút gọn biểu thức: P=[tex]\left ( \frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}} +\sqrt{a}\right ). \left ( \frac{1-\sqrt{a}}{1-a} \right )^{2}[/tex]
[tex]P=\left [ \frac{(1-\sqrt{a})(1+\sqrt{a}+a)}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a} \right ].(\frac{(1-\sqrt{a})^2}{(1-a)^2})[/tex]
[tex]P=(1+2\sqrt{a}+a).\frac{(1-\sqrt{a})^2}{(1-a)^2}=\frac{(1+\sqrt{a})^2(1-\sqrt{a})^2}{(1-a)^2}=1[/tex]
 
Top Bottom