Toán Căn bậc hai căn bậc ba

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Mọi người giúp mik câu 40 với ạ
Dễ dàng cm đc $\sqrt{1+\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{(a+1)^2}}=1+\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{a+1}$ với $a>0$
Áp dụng vào ta có:
$\sqrt{1+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}}+\sqrt{1+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}}+\sqrt{1+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{5^2}}+...+\sqrt{1+\dfrac{1}{1999^2}+\dfrac{1}{2000^2}}
\\=1+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+1+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+1+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+1+\dfrac{1}{1999}-\dfrac{1}{2000}
\\=1998+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2000}=1998+\dfrac{1998}{4000}=\dfrac{1998.4001}{4000}$
 

Kiều Đặng Minh Ngọc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng năm 2017
230
67
36
22
Nhà !!
mail.google.com
giải thích hộ mình chỗ căn 1+1/2^2+1/3^2=1+1/2-1/3
thanks
Chứng minh bài toán phụ :[tex]\sqrt{1+\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{(a+1))^{2}}}=1+\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1}[/tex]
Có :[tex]\sqrt{1+\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{(a+1))^{2}}}=\sqrt{(1+\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1})^{2}-2(\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1}-\frac{1}{a(a+1)})}[/tex]
=>[tex]\sqrt{1+\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{(a+1))^{2}}}=\sqrt{(1+\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1})^{2}-2\frac{a+1-a-1}{a(a+1)}}[/tex]
=>[tex]\sqrt{1+\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{(a+1))^{2}}}=\sqrt{(1+\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1})^{2}-2\frac{0}{a(a+1)}}[/tex]
=>[tex]\sqrt{1+\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{(a+1))^{2}}}=\sqrt{(1+\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1})^{2}}[/tex]
=>[tex]\sqrt{1+\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{(a+1))^{2}}}=1+\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1}[/tex]
 
Top Bottom