Toán 9 Căn bậc ba

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]2xy\leq x^2+y^2=>\frac{x^2}{z^2+2xy}\geq \frac{x^2}{x^2+y^2+z^2}[/tex]
tương tự với các số hạn còn lại. cộng lại bạn được điều phải chứng minh
 

Tps1#

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2019
14
17
6
19
Lạng Sơn
Trường PTDTNT THCS ĐL
Mình sẽ làm vài cách cho bạn tham khảo nhé (rảnh tay :v)
C1 : Áp dụng bđt Cauchy-Schwarz dạng Engel :
[tex]\frac{x^2}{x^2+2yz}+\frac{y^2}{y^2+2zx}+\frac{z^2}{z^2+2xy}\geq \frac{(x+y+z)^2}{x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+xz)}=1[/tex] (đpcm)
C2 : Áp dụng bđt Cauchy :
[tex]\left\{\begin{matrix}2xy\leq y^2+z^2 & \\ 2zx\leq z^2+x^2 & \\ 2xy\leq x^2+y^2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\frac{x^2}{x^2+2yz}\geq \frac{x^2}{x^2+y^2+z^2} & \\ \frac{y^2}{y^2+2zx}\geq \frac{y^2}{x^2+y^2+z^2} & \\ \frac{z^2}{z^2+2xy}\geq \frac{z^2}{x^2+y^2+z^2} & \end{matrix}\right.[/tex]
Cộng theo vế, ta được đpcm
 
Top Bottom