cho [tex]ax^3=by^3=cz^3[/tex] và [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex]=1. Chứng minh: [tex]\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}= \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}[/tex]
cho [tex]ax^3=by^3=cz^3[/tex] và [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex]=1. Chứng minh: [tex]\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}= \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}[/tex]
Ta có: [tex]\sqrt[3]{ax^{2}+by^{2}+cz^{2}}=\sqrt[3]{\frac{by^{3}}{x}+\frac{by^{3}}{y}+\frac{cz^{3}}{z}}=\sqrt[3]{by^{3}}=y\sqrt[3]{b}[/tex] (1)
Lại có: [tex]\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}=\frac{1}{x}\sqrt[3]{by^{3}}+\frac{1}{y}\sqrt[3]{by^{3}}+\frac{1}{z}\sqrt[3]{by^{3}}=\sqrt[3]{by^{3}}=y\sqrt[3]{b}[/tex](2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm