Toán 9 Căn bậc ba

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có : đặt [tex]ax^3=bx^3=cx^3=k^3[/tex] (1)
[tex]=>\left\{\begin{matrix} a=\frac{k^3}{x^3} & & & \\ b=\frac{k^3}{y^3}& & & \\ c=\frac{k^3}{z^3}& & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=>\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}=k(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=k[/tex]
Từ (1) [tex]=>\left\{\begin{matrix} ax^2=\frac{k^3}{x} & & & \\ by^2=\frac{k^3}{y} & & & \\ cz^2=\frac{k^3}{z}& & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=>\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=\sqrt[3]{k^3(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})}=k[/tex]
=>đpcm
 
Top Bottom