Toán 9 Căn bậc ba

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
21
Nghệ An
THPT
1) Cho [tex]x= \sqrt[3]{9-3\sqrt{6}} + \sqrt[3]{9+3\sqrt{6}}[/tex]
Tính [tex]P=x^{3}-9x+13[/tex]
2) Tính
a) [tex]\sqrt[3]{\left ( 4-2\sqrt{3} \right )\left ( \sqrt{3}-1 \right )}[/tex]
b) [tex]\sqrt{3+\sqrt{3}+\sqrt[3]{10+6\sqrt{3}}}[/tex]
Bài 1:
Ta có:
[tex]x^{3}=\left ( \sqrt[3]{9+3\sqrt{6}} +\sqrt[3]{9-3\sqrt{6}}\right )^{3}[/tex]
[tex]x^{3}=18+3\sqrt[3]{(9+3\sqrt{6})(9-3\sqrt{6})}\cdot \left ( \sqrt[3]{9+3\sqrt{6}} +\sqrt[3]{9-3\sqrt{6}}\right )[/tex]
[tex]x^{3}=18+9x[/tex]
Suy ra: [tex]x^{3}-9x+13=31[/tex]
 
  • Like
Reactions: tungcaothu1
Top Bottom