can bac ba ++++++++++++++

V

viettb_tb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

rút gọn cac biêu thuc sau
dề rút gọn biểu thuc


[TEX]\sqrt[3]{5+2\sqrt{3}}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{5-2\sqrt{3}}[/TEX] =

[TEX]\sqrt[3]{8\sqrt{5}-16}[/TEX] - [TEX]\sqrt[3]{8\sqrt{5}+16}[/TEX] =

[TEX]\frac{6}{2\sqrt[3]{2}-2+\sqrt[3]{4}}[/TEX] =

[TEX]\frac{2\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}-\sqrt{3}}[/TEX] =


các bạn làm giùm(nhó chỉ chi tiết giùm %%-học hơi ngu%%-)

cảm ơn mình sẽ nhấn thanks cho
có nhiều nic lam
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

đề rút gọn bạn a ..mình không biết rút gọn căn bậc ba nên nhờ chỉ giùm. nhớ chì chi tiết nhé (nếu được)

Cho mình hỏi câu 1 là [TEX]5-2\sqrt{3}[/TEX] hay là [TEX]5-3\sqrt{3}[/TEX] vậy bạn?
Bởi vì nếu đề là [TEX]5-3\sqrt{3}[/TEX] thì kết quả sẽ đẹp hơn
 
O

ohmymath

Nếu đề là 3[TEX]\sqrt{3}[/TEX] thì kết quả là [TEX]\sqrt{6}[/TEX] thì phải!
còn nếu đề là 2[TEX]\sqrt{3}[/TEX] thì kết quả còn có cả [TEX]\sqrt{13}[/TEX] gì gì nữa ý:confused::confused:
 
O

ohmymath

còn ý b ra -2
ý c ra [TEX]\frac{3}{5}(\sqrt[3]{2}+\frac{1}{\sqrt[3]{2}})[/TEX](hok bik có đúng ko???)
:confused::confused::confused::confused:
 
T

trydan

rút gọn cac biêu thuc sau
dề rút gọn biểu thuc


a) [TEX]\sqrt[3]{5+2\sqrt{3}}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{5-2\sqrt{3}}[/TEX] =

b) [TEX]\sqrt[3]{8\sqrt{5}-16}[/TEX] - [TEX]\sqrt[3]{8\sqrt{5}+16}[/TEX] =

c) [TEX]\frac{6}{2\sqrt[3]{2}-2+\sqrt[3]{4}}[/TEX] =



các bạn làm giùm(nhó chỉ chi tiết giùm %%-học hơi ngu%%-)

cảm ơn mình sẽ nhấn thanks cho
có nhiều nic lam


a)
gif.latex

Giải phương trình là được!

Nếu đề là
gif.latex
thì
gif.latex




b)
gif.latex




c)
gif.latex


gif.latex

 
Last edited by a moderator:
V

viettb_tb

xinloi

de hình như thế này
A = [TEX]\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}[/TEX]
[TEX]A^3[/TEX] = 5 + 2[TEX]\sqrt{13}[/TEX] + 5 - 2[TEX]\sqrt{13}[/TEX] +3A[TEX]\sqrt[3]{-27}[/TEX]
[TEX]A^3[/TEX] = 10 - 9A
[TEX]A^3[/TEX]+9A-10=0

--->làm sao nửa vậy , ai làm tiếp dùm đi
 
Last edited by a moderator:
O

ohmymath

de hình như thế này
A = [TEX]\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}[/TEX]
[TEX]A^3[/TEX] = 5 + 2[TEX]\sqrt{13}[/TEX] + 5 - 2[TEX]\sqrt{13}[/TEX] +3A[TEX]\sqrt[3]{-27}[/TEX]
[TEX]A^3[/TEX] = 10 - 9A
[TEX]A^3[/TEX]+9A-10=0

--->làm sao nửa vậy , ai làm tiếp dùm đi

Hông cần làm thế đâu!
Mình làm thế này:
A=[TEX]\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}[/TEX]
=[TEX]\frac{1}{2}(\sqrt[3]{{(\sqrt{13}+1)}^{3}}+\sqrt[3]{{(1-\sqrt{13})}^{3}})=1[/TEX]:)>-
 
O

ohmymath

hầu như các bài rút gọn như thế này đều có thể tách phá căn nhanh chóng!
còn nếu làm theo cách đặt ẩn thì nếu kết quả ra số vô tỉ sẽ rất khó khăn trong việc giải pt tìm A!
Cách đặt ẩn như trên có rất nhiều ứng dụng nhưng trong những bài như thế này nó lại hok phải là giải pháp thiết thực mà chỉ giúp ta dự đoán kết quả gần đúng mà thôi.:rolleyes::D
 
B

bananamiss

Hông cần làm thế đâu!
Mình làm thế này:
A=[TEX]\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}[/TEX]
=[TEX]\frac{1}{2}(\sqrt[3]{{(\sqrt{13}+1)}^{3}}+\sqrt[3]{{(1-\sqrt{13})}^{3}})=1[/TEX]:)>-
nếu làm như bạn thì cần nhẩm ra, theo mình cứ làm cách thoong dụng như bạn kia là tốt nhất, bởi 1 số bài, số ko đẹp đâu :D
 
O

ohmymath

hik số không đẹp thì mới phải làm như mình!!!=))
còn bana thử giải pt bậc 3 với nghiệm ko đẹp mà xem!! ko dễ đâu!!(cấm dùng công thức Cacdano đó!!)
xem lại cả #9 nữa nhé!!
 
V

viettb_tb

chỉ rõ giùm

:)>-:)>-ohmymath bạn có thể chiỉ rõ cách làm trên được không khó hiểu quá
cảm ơn trước@-)@-)
 
Top Bottom