Toán 9 Căn bậc ba - Căn bậc n

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính giá trị biểu thức: [tex]H=\frac{x^3-3x+2}{x^3-4x^2+5x-2}[/tex], biết [tex]x=\sqrt[3]{55+\sqrt{3024}}-\sqrt[3]{55-\sqrt{3024}}[/tex];

Mọi người cho em xin định hướng làm ạ.

Định hướng của em:
+, Rút gọn H. ( H=[tex]\frac{x+2}{x-2}[/tex] )
+, Tính x dựa trên [tex]x^3[/tex] ( nhưng không rút được hết căn ạ )

Em cảm ơn ạ.
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]x=\sqrt[3]{55+\sqrt{3024}}-\sqrt[3]{55-\sqrt{3024}}\\\Leftrightarrow x^3=55+\sqrt{3024}-55+\sqrt{3024}-3\sqrt[3]{55+\sqrt{3024}}.\sqrt[3]{55-\sqrt{3024}}(\sqrt[3]{55+\sqrt{3024}}-\sqrt[3]{55-\sqrt{3024}})\\x^3=2\sqrt{3024}-3\sqrt[3]{55^2-3024}.x\\\Leftrightarrow x^3=2\sqrt{3024}-3x[/tex]
GPT tìm x
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[tex]x=\sqrt[3]{55+\sqrt{3024}}-\sqrt[3]{55-\sqrt{3024}}\\\Leftrightarrow x^3=55+\sqrt{3024}-55+\sqrt{3024}-3\sqrt[3]{55+\sqrt{3024}}.\sqrt[3]{55-\sqrt{3024}}(\sqrt[3]{55+\sqrt{3024}}-\sqrt[3]{55-\sqrt{3024}})\\x^3=2\sqrt{3024}-3\sqrt[3]{55^2-3024}.x\\\Leftrightarrow x^3=2\sqrt{3024}-3x[/tex]
GPT tìm x
P/s: chả biết đề sai không, nghiệm xấu quá
Anh giải nốt hộ em ạ.
Em không giải được phương trình ấy ạ.
Em cảm thấy không hài lòng lắm với bài hỗ trợ của anh á...
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Anh giải nốt hộ em ạ.
Em không giải được phương trình ấy ạ.
Em cảm thấy không hài lòng lắm với bài hỗ trợ của anh á...
Okay em @@ nãy anh đi ăn cơm nên gõ vội, không giúp em đầy đủ được, có gì cho anh xin lỗi nha :<
Phần H thì em rút gọn đúng rồi nha
[tex]x^3=2\sqrt{3024}-3x\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{21})(x^2+\sqrt{21}x+24)=0[/tex]
Dễ thấy $x^2+\sqrt{21}x+24$ có $\Delta = 21-4.24 <0$ nên PT vô nghiệm
Vậy $x=\sqrt{21}$
 
Top Bottom