Toán 9 căn bậc 3

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Áp dụng hằng đẳng thức [tex](a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)[/tex] ta có:
[tex]A^3=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}+3\sqrt[3]{(2-\sqrt{3})(2+\sqrt{3})}.A\\ A^3=4+3A\Rightarrow A^3-3A-4=0\Rightarrow A(A^2-3)=4[/tex]
Thay vào biểu thức ta có:
[tex]\frac{64}{(A^2-3)^3}-3A=\frac{(A(A^2-3))^3}{(A^2-3)^3}-3A=A^3-3A=4[/tex] là một số nguyên (đpcm)
 
Top Bottom