Toán 9 Căn bậc 2

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
a)[tex]M=\frac{2\sqrt{x}-9-(\sqrt{x}-3)^2+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\frac{2\sqrt{x}-9-x+6\sqrt{x}-9+2x-3\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\frac{x-5\sqrt{x}-20}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\frac{x-5\sqrt{x}+6-26}{x-5\sqrt{x}+6}=1-\frac{26}{x-5\sqrt{x}+6}[/tex]
tới phần ra dk -20 là xong câu a , DKXD dễ tự tìm nhé
b)để M nguyên thì x-5cănx + 6 phải là ước của 26={-26;-13;-2;-1;1;2;13;26} và x phải là số chính phương. Tự lập pt bậc 2 tìm x nhé
còn câu c thay M ms rút gọn dk vô rùi làm thui
Bài này mình làm sai rùi bạn kết hợp bài của chị Ngọc với 1 phần dưới mình để hoành chỉnh nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Monster - Monster

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,304
990
221
8FDFFE53-A551-48CB-A208-60B8E0E8C610.jpeg
a)[tex]M=\frac{2\sqrt{x}-9-(\sqrt{x}-3)^2+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\frac{2\sqrt{x}-9-x+6\sqrt{x}-9+2x-3\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\frac{x-5\sqrt{x}-20}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}=\frac{x-5\sqrt{x}+6-26}{x-5\sqrt{x}+6}=1-\frac{26}{x-5\sqrt{x}+6}[/tex]
tới phần ra dk -20 là xong câu a , DKXD dễ tự tìm nhé
b)để M nguyên thì x-5cănx + 6 phải là ước của 26={-26;-13;-2;-1;1;2;13;26} và x phải là số chính phương. Tự lập pt bậc 2 tìm x nhé
còn câu c thay M ms rút gọn dk vô rùi làm thui
Sai rồi $!$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Sory nhìn nhầm tại gấp quá k nháp ra, em dùng bài chị nhé
[tex]=\frac{\sqrt{x}+3-2}{\sqrt{x}+3}=1-\frac{2}{\sqrt{x}+3}[/tex]
để M Nguyên thì cănx+3 phải là ước của 2={-2;-1;1;2} và x thuộc Z là ok
tức là cănx+3 = -2
cănx+3 = -1
.....
c) Thay M vào rùi quy đồng giải tìm x hà
cảm ơn chị @lengoctutb xinh gái giúp em chỉnh sửa lỗi sai tại có tờ giấy ghi ngược nên em phải nhớ trong đầu mà nhớ sai nên hic huhuhu
 
Top Bottom