căn bậc 2

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
giải hộ mình bài 10 với ạ
a) ĐK: $x\geq 0;x\neq 1$
b) $B_5=\dfrac{1}{\sqrt{x-1}-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x^3}-x}{\sqrt{x}-1}
\\=\dfrac{\sqrt{x-1}+\sqrt{x}+\sqrt{x-1}-\sqrt{x}}{x-1-x}+\dfrac{x(\sqrt{x}-1)}{\sqrt{x}-1}
\\=x-2\sqrt{x-1}$
c) $B_5=4\Leftrightarrow x-2\sqrt{x-1}=4$
$\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+1=4
\\\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-1)^2=4
\\\Leftrightarrow |\sqrt{x-1}-1|=2
\\\Leftrightarrow \sqrt{x-1}-1=2
\\\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=3
\\\Leftrightarrow x-1=9$
$\Leftrightarrow x=10$ (TM)
Vậy...
d) sao cho gì vậy bạn? ^^.
 

cryquotes@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
56
17
11
22
a) ĐK: $x\geq 0;x\neq 1$
b) $B_5=\dfrac{1}{\sqrt{x-1}-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x^3}-x}{\sqrt{x}-1}
\\=\dfrac{\sqrt{x-1}+\sqrt{x}+\sqrt{x-1}-\sqrt{x}}{x-1-x}+\dfrac{x(\sqrt{x}-1)}{\sqrt{x}-1}
\\=x-2\sqrt{x-1}$
c) $B_5=4\Leftrightarrow x-2\sqrt{x-1}=4$
$\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+1=4
\\\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-1)^2=4
\\\Leftrightarrow |\sqrt{x-1}-1|=2
\\\Leftrightarrow \sqrt{x-1}-1=2
\\\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=3
\\\Leftrightarrow x-1=9$
$\Leftrightarrow x=10$ (TM)
Vậy...
d) sao cho gì vậy bạn? ^^.
Sao cho B5 nguyên
 
Top Bottom