Toán căn bậc 2

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Bài 2 tính thì đúng hơn đấy
2.
P = [tex]\frac{2\sqrt{3 + \sqrt{5 - \sqrt{13 + \sqrt{48}}}}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{2\sqrt{3 \sqrt{5 - \sqrt{13 + 2\sqrt{12}}}}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{2\sqrt{3 + \sqrt{5 - \sqrt{12 + 2\sqrt{12} + 1}}}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{2\sqrt{3 + \sqrt{5 - \sqrt{(\sqrt{12} + 1)^2}}}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{2\sqrt{3 + \sqrt{5 - \sqrt{12} - 1}}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{2\sqrt{3 + \sqrt{4 - 2\sqrt{3}}}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{2\sqrt{3 + \sqrt{(\sqrt{3} - 1)^2}}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{2\sqrt{3 + \sqrt{3} - 1}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{2\sqrt{2 + \sqrt{3}}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{\sqrt{2}.\sqrt{4 + 2\sqrt{3}}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{\sqrt{2}.\sqrt{(\sqrt{3} + 1)^2}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{\sqrt{2}(\sqrt{3} + 1)}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= [tex]\frac{\sqrt{6} + \sqrt{2}}{\sqrt{6} + \sqrt{2}}[/tex]
= 1
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1)Rút gọn biểu thức:
P=[tex]\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}-\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3-\sqrt{5}}}[/tex]
2)Chứng minh rằng:
P=[tex]\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{13+\sqrt{48}}}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}[/tex]
là 1 số nguyên
1)
$P=\dfrac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}-\dfrac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3-\sqrt{5}}}
\\=\dfrac{3\sqrt 2+\sqrt{10}}{2\sqrt{5}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}-\dfrac{3\sqrt 2-\sqrt{10}}{2\sqrt{5}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}
\\=\dfrac{3\sqrt 2+\sqrt{10}}{2\sqrt{5}+\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}}-\dfrac{3\sqrt 2-\sqrt{10}}{2\sqrt{5}+\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}}
\\=\dfrac{3\sqrt 2+\sqrt{10}}{3\sqrt 5+1}-\dfrac{3\sqrt 2-\sqrt{10}}{3\sqrt 5-1}
\\=\dfrac{(3\sqrt 2+\sqrt{10})(3\sqrt{5}-1)-(3\sqrt 2-\sqrt{10})(3\sqrt{5}+1)}{(3\sqrt{5}+1)(3\sqrt{5}-1)}
\\=\dfrac{9\sqrt{10}-3\sqrt 2+15\sqrt 2-\sqrt{10}-9\sqrt{10}-3\sqrt 2+15\sqrt 2+\sqrt{10}}{45-1}
\\=\dfrac{24\sqrt 2}{44}=\dfrac{6\sqrt 2}{11}$
 
Top Bottom