Toán căn bậc 2

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Ta có: (10310+3)2=2102(103)(10+3)=2(101)(\sqrt{\sqrt{10}-3}-\sqrt{\sqrt{10}+3})^2=2\sqrt{10}-2\sqrt{(\sqrt{10}-3)(\sqrt{10}+3)}=2(\sqrt{10}-1)
10310+3=2(101)\Rightarrow \sqrt{\sqrt{10}-3}-\sqrt{\sqrt{10}+3}=-\sqrt{2(\sqrt{10}-1)} (vì 103<10+3\sqrt{\sqrt{10}-3}<\sqrt{\sqrt{10}+3})
$\Rightarrow \dfrac{\sqrt{\sqrt{10}-3}-\sqrt{2}-\sqrt{\sqrt{10}+3}}{\sqrt{2}}+\sqrt{\sqrt{10}-1}
\\=\dfrac{\sqrt{\sqrt{10}-3}-\sqrt{\sqrt{10}+3}}{\sqrt{2}}-1+\sqrt{\sqrt{10}-1}
\\=-\sqrt{\sqrt{10}-1}-1+\sqrt{\sqrt{10}-1}=-1$
 

laluynh

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
31
3
16
24
TP Hồ Chí Minh
Cảm ơn bạn nhiều lắm !!!!
 
Last edited:
Top Bottom