Toán căn bậc 2

cryquotes@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
56
17
11
21

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho biểu thức
[(a√a-1)/a-√a)]-[a√a+1/a+√a]:[a+2/a-2 ]
với những giá trị nào của a thì A4 không xác định
Rút gọn biểu thức
với những giá trị nguyên nào của a thì A có giá trị nguyên
a) $A$ xác định $\Leftrightarrow a>0;a\ne 1;a\ne 2$
$\Rightarrow A$ không xác định khi...
b) $A=\left (\dfrac{a\sqrt a-1}{a-\sqrt{a}}-\dfrac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}} \right ): \dfrac{a+2}{a-2}$
$=\left [ \dfrac{(\sqrt{a}-1)(a+\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)}-\dfrac{(\sqrt{a}+1)(a-\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)} \right ]: \dfrac{a+2}{a-2}$
$=\left (\dfrac{a+\sqrt a+1}{\sqrt a}-\dfrac{a-\sqrt a+1}{\sqrt a} \right ): \dfrac{a+2}{a-2}$
$=\dfrac{2\sqrt a}{\sqrt a}:\dfrac{a+2}{a-2}$
$=\dfrac{2a-4}{a+2}$
c) $A=\dfrac{2a-4}{a+2}=\dfrac{2(a+2)-8}{a+2}=2-\dfrac 8{a+2}$
$A\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{8}{a+2}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (a+2) \in Ư(8)$
Mà $a+2>2;a+2\ne 4\Rightarrow a+2=8\Rightarrow a=6$ (TM)
 
Top Bottom