Toán căn bậc 2

C

cuncon2395

L

laban95

tui post hộ pà nè
1, tìm x
a. [TEX]\sqrt{\frac{x^2}{4}} + \sqrt{\frac{x^2}{4}} = 8-x^2[/TEX]
b, [TEX] \sqrt{x+2+3 \sqrt{2x-5}} + \sqrt{x-2-\sqrt{x-5}} = 2\sqrt{2}[/TEX]
c, [TEX]x + \sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}} = a [/TEX]

câu a phải thế này mới đúng
a. [TEX]\sqrt{\frac{x^2}{4} + \sqrt{x^2-4}} = 8-x^2[/TEX]
 
B

boy_depzai_92

1) đặt [tex]t=x^2[/tex] ( t>=0)
PT <=> [tex]2sqrt{t/4}=8-t[/tex]
Bình phương 2 vế rùi tìm t => x=[tex]+-sqrt{t}[/tex]
 
B

brandnewworld

tui post hộ pà nè
1, tìm x
a. [TEX]\sqrt{\frac{x^2}{4}} + \sqrt{\frac{x^2}{4}} = 8-x^2[/TEX]


[TEX]|x|=8-x^2 \Leftrightarrow x^2+|x|-8[/TEX]
Nếu [TEX]x\geq0: x^2+x-8=x^2+2x1/2+1/4-33/4=(x+1/2)^2-33/4=(x+1/2-\sqrt{33}/2)(x+1/2+\sqrt{33}/2)\Rightarrow x=[/TEX]
Nếu [TEX]x<0: x^2-x-8=x^2-2x1/2+1/4-33/4[/TEX](Tương tự trên)
 
L

laban95

@brand: câu a cún post sai đề, mình post lại rồi đó
@minhvuong: k nhầm, đề đúng là vậy
 
C

chuonggio1025

bài a:đặt t=căn x^2-4 giải rút gọn từ từ ra x=+-căn 6,25
bài b:đặt u=căn 2x-5 cũng giải ra 5/2<x<3
bai c:tương tự làm biếng giải :D
 
N

nh0kpr0kut3

câu c: ĐK: x>-1/4
đặt căn(x+1/4)=a (a>=0) => x+1/2=a^2+1/4, x=a-1/4
thay vào pt ta có a^2-1/4+căn(a^2+1/4+a) rùi giải
mà hình như đề thiếu?! sao kô cho nó bg cái gì?
 
B

bobcat

Mấy bác cứ đề thế này đề thế kia thì AE có mà làm bằng niềm tin :)) yêu cầu mod vào xách minh lại đề đi chứ :D
 
G

giangnt1996lc

căn ( x^2 / 4 ) + căn ( x^2 / 4 ) =8 - x^2
<=> 2 căn ( x^2 / 4 ) = 8 - x^2
<=> 2 căn ( căn x^2 / 2 ) = 8 - x^2
<=> |x| = 8- x^2
<=> TH1: x= 8- x^2 ( x> hoặc = 0)
TH2: -x= 8- x^2 ( x< 0)
 
N

nganltt_lc

[TEX]\sqrt{\frac{{x}^{2}}{4}}+\sqrt{\frac{{x}^{2}}{4}}=8-{x}^{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2 \sqrt{\frac{{x}^{2}}{4}} = 8 - x^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt{\sqrt{\frac{{x}^{2}}{2}}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left|x \right|= 8- x^2[/TEX]

TH1: [TEX] x = 8- x^2 [/TEX]( x> hoặc = 0)
TH2: [TEX] -x = 8- x^2 [/TEX]( x< 0)

Đến đây chuyển vế và giải ra nghiệm ( nghiệm vô tỉ ) là xong.
 
Top Bottom