Toán 9 Căn a√7 trừ căn b√7 =√{11√7-28}

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]a\sqrt{7}-b\sqrt{7}=\sqrt{\sqrt{7}}\sqrt{11-4\sqrt{7}}<=>\sqrt{7}(a-b)=\sqrt{\sqrt{7}}\sqrt{(\sqrt{7}-2)^2}<=>\sqrt{\sqrt{7}}(a-b)=\sqrt{7}-2[/tex]

Như thế này không tìm được a và b thỏa mãn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]a\sqrt{7}-b\sqrt{7}=\sqrt{\sqrt{7}}\sqrt{11-4\sqrt{7}}<=>\sqrt{7}(a-b)=\sqrt{\sqrt{7}}\sqrt{(\sqrt{7}-2)^2}<=>\sqrt{\sqrt{7}}(a-b)=\sqrt{7}-2[/tex]

Như thế này không tìm được a và b thỏa mãn
Em nghĩ đề là như này:
[tex]\sqrt{a\sqrt{7}}-\sqrt{b\sqrt{7}}=\sqrt{11\sqrt{7}-28}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
À uh a bỏ qua mất chữ căn ở đầu.
Vậy thì tiếp đoạn trên sửa lại là [tex]\sqrt{a}-\sqrt{b}=\sqrt{7}-2=>a=7, b=4[/tex]
Cho em hỏi tại sao từ [TEX]\sqrt{a}-\sqrt{b}=\sqrt{7}-2[/TEX] lại suy ra được ngay [TEX]a=7,b=4[/TEX] ạ? Nhỡ đâu có đáp số khác thì sao ạ? Nếu mà suy ra được như vậy thì chỉ áp dụng với trắc nghiệm thôi, còn tự luận em thấy không chặt chẽ ạ.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
À uh a bỏ qua mất chữ căn ở đầu.
Vậy thì tiếp đoạn trên sửa lại là [tex]\sqrt{a}-\sqrt{b}=\sqrt{7}-2=>a=7, b=4[/tex]
Ngay từ ban đầu trừ khi dùng các PP như đánh giá, PT tích vế phải bằng = 0 chứ không thì sao mà tìm được 2 ẩn qua 1 PT nhỉ ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ngay từ ban đầu trừ khi dùng các PP như đánh giá, PT tích vế phải bằng = 0 chứ không thì sao mà tìm được 2 ẩn qua 1 PT nhỉ ?
Vì đầu đề là tìm các số hữu tỉ nên có thể tìm được. Nếu chỉ là vô tỷ thì không tìm được
 
Top Bottom