leduymanh2005a) Khi thanh MN chuyển động thì dòng điện cảm ứng trên thanh xuất hiện theo chiều M→N
Cường độ dòng điện cảm ứng này bằng: [imath]I = \dfrac{E}{R}= \dfrac{BLv}{R}[/imath]
Khi đó lực từ tác dụng lên thanh MN sẽ hướng ngược chiều với vận tốc [imath]v[/imath] và có độ lớn: [imath]F_t = BIL = \dfrac{B^2.L^2.v}{R}[/imath]
Do thanh chuyển động đều nên lực kéo tác dụng lên thanh phải cân bằng với lực từ.
Vì vậy công suất cơ học: [imath]P=F.v = F_t.v[/imath]
b) Theo định luật bảo toàn năng lượng:
[imath]\dfrac{1}{2}CU_1^2 = \dfrac{1}{2}CU_2^2 + \dfrac{1}{2}mv'^2[/imath]
=> v'
Đây là chuyển động ném ngang cách mặt đất h, có vận tốc đầu h, áp dụng công thức:
[imath]L = v'.t = v'.\sqrt{\frac{2h}{g}}[/imath]
Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại
Chuyên đề điện tích điện trường