Vật lí 11 cảm ứng từ khó

trang172006

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
7
6
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vòng dây dẫn tròn có bán kính và tâm lần lượt là R1, O1 và R2, O2. Hai vòng dây được đặt đồng trục với nhau và cách nhau một đoạn h = R1. Cho hai dòng điện có cường độ bằng nhau chạy trong hai dây theo hai chiều ngược nhau. Để cảm ứng từ tại O2 bằng không thì tỉ số giữa bán kính của dây thứ hai với bán kính của dây thứ nhất bằng bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai vòng dây dẫn tròn có bán kính và tâm lần lượt là R1, O1 và R2, O2. Hai vòng dây được đặt đồng trục với nhau và cách nhau một đoạn h = R1. Cho hai dòng điện có cường độ bằng nhau chạy trong hai dây theo hai chiều ngược nhau. Để cảm ứng từ tại O2 bằng không thì tỉ số giữa bán kính của dây thứ hai với bán kính của dây thứ nhất bằng bao nhiêu?
Lực từ do vòng dây (O1,R1) tác dụng lên O2 là:
[tex]B_{1} = \frac{\mu _{0}.I. R_{1}^{2}}{2. (R_{1}^{2}+ h^{2})^{3/2}}[/tex]
Lực từ do vòng dây (O2,R2) tác dụng lên O2 là:
[tex]B_{2} = 2\pi .10^{-7}.\frac{I}{R_{2}}[/tex]
Vì hai dòng điện ngược chiều => B = |B1 - B2|
Thay các số đã cho vào và cho B = 0 => Tỉ số R2/R1 =...

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường Vật Lý
 

Vũ Thị Thu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười hai 2021
1
1
6
18
Bà Rịa - Vũng Tàu
Lực từ do vòng dây (O1,R1) tác dụng lên O2 là:
[tex]B_{1} = \frac{\mu _{0}.I. R_{1}^{2}}{2. (R_{1}^{2}+ h^{2})^{3/2}}[/tex]
Lực từ do vòng dây (O2,R2) tác dụng lên O2 là:
[tex]B_{2} = 2\pi .10^{-7}.\frac{I}{R_{2}}[/tex]
Vì hai dòng điện ngược chiều => B = |B1 - B2|
Thay các số đã cho vào và cho B = 0 => Tỉ số R2/R1 =...

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường Vật Lý
Bạn có thể giải chi tiết cách tính ra tỉ số được không ? Mình vẫn chưa hiểu lắm phần đó.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bạn có thể giải chi tiết cách tính ra tỉ số được không ? Mình vẫn chưa hiểu lắm phần đó.
Bạn sẽ có là:
[tex]B1 - B2 = 2\pi .10^{-7}.I.\left ( \frac{1}{2\sqrt{2}R_{1}^{1.5}}-\frac{1}{R_{2}} \right )[/tex] = 0
Từ đây lập tỉ số thôi bạn nha
 
Top Bottom