Vật lí 11 Cảm ứng điện từ

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
21
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : một thanh kim loại dài l = 1 m quay trong một từ trường đều với tốc độ góc 20 rad/s.trục quay đi qua một đầu của thanh và song song với đường sức từ, biết B = 0,05 T. Biết thanh luôn vuông góc với đường sức từ. tính suất điện động cảm ứng của thanh.
Bài 2: một thanh kim loại AB dài 10 cm Đặt nằm ngang có trục quay thẳng đứng qua A, được đặt trong từ trường đều B có phương thẳng đứng có độ lớn B = 10^-2 T. trong khoảng thời gian 0,1 giây quay được 1 vòng thì suất điện động cảm ứng xuất hiện trên thanh AB là
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Các công thức liên quan:
[tex]\xi _C=B.l.v.sin\alpha[/tex] với [tex]\alpha = (\vec B ; \vec v)[/tex]
[tex]v=l.\omega[/tex]
[tex]\omega = 2\pi f = \frac{2\pi}{T}[/tex]

1.
Do thanh kim loại tự quay quanh trục và trục này song song với đường sức từ và đi qua 1 đầu thanh, ta có:
[tex]\alpha = 90^o[/tex]
v thay đổi theo độ dài thanh => [tex]dv=\omega .dl[/tex]
Sức điện động cảm ứng trên thanh kim loại được tính như sau:
[tex]d\xi _C = B.l.dv =B.l.\omega dl \\ \Leftrightarrow \xi _C = B.\omega.\int _{0}^{1} ldl = 0,05.20 . \left [ \frac{l^2}{2} \right ]^1_0 = 0,5 V[/tex]

2. Làm tương tự
 
Top Bottom