Vật lí Cảm ứng điện từ

ngovantiep1998@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2017
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chiếu một tia sáng Mặt Trời hẹp tới mặt bên của một lăng kính dưới góc tới nhỏ. Khi đi qua lăng kính, tia
sáng màu vàng bị lệch góc 3*9'0". Tia ló màu lam hợp với tia ló màu vàng góc 0*6'0". Chiết suất của lăng kính đối với tia sáng màu vàng là nv = 1,630. Coi góc chiết quang của lăng kính là nhỏ. Chiết suất của lăng kính đối với tia sáng màu lam bằng
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Đối với 1 lăng kính, ta có các công thức: [tex]A = r_1 + r_2[/tex]

[tex]D = i_1 + i_2 - A[/tex]

Khi góc tới nhỏ, [TEX]sin i = n.sinr[/TEX] sẽ tương đương với [TEX]i = n.r[/TEX] Do đó là công thức tính độ lêch biến thành:

[TEX]D = (n - 1).A[/TEX]

Với tia màu vàng, có [TEX]3^09' = 0,63.A[/TEX] Tính được [TEX]A = ....[/TEX]

Với tia màu cam, do tia màu cam thiên về đỏ hơn là tia màu vàng (bước sóng sẽ dài hơn) nên góc lệch ít hơn. Là [TEX]D_c = 3^09' - 6' = 3^03'[/TEX]

Em thay vào công thức độ lệch để tìm [TEX]n_c[/TEX]
 
Top Bottom