cái này mình ko rành lắm ạk

H

huongmot

*Xét phương trình hoành độ giao điểm
$3x^2=x+m$
$\rightarrow 3x^2-x-m=0(1)$
Để đường thẳng d cắt (P) tại 2 điểm pbiệt ~> pt(1) có 2 nghiệm phân biệt
$\rightarrow \triangle= 1+12m>0$
$\rightarrow m> \frac{-1}{12}$

*Áp dụng hệ thức Vi-ét:
$\left\{\begin{matrix}x_1x_2=\frac{c}{a}=\frac{-m}{3}\\x_1+x_2=\frac{-b}{a}=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.$
*Pt đường thẳng OH là: y =ax
Vì OH đi qua $H(x_1;y_1)$
$\rightarrow y_1= ax_1 \rightarrow a= \dfrac{y_1}{x_1}$
*Pt đường thẳng OK là y = a'x
Vì OK đi qua $K(x_2;y_2)$
$\rightarrow y_2= a'x_2 \rightarrow a'=\dfrac{y_2}{x_2}$
* Vì $OH \bot OK$
$\rightarrow a.a'=-1$
gif.latex


$Vì y=3x^2$
gif.latex


gif.latex


gif.latex


$\rightarrow 9.\frac{-m}{3}=-1$
$\rightarrow m=\frac{1}{3}$
 
Top Bottom