cái bài toán này trông quen quen mà mãi không nghĩ ra!!!!!

L

ljzk_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình bình hành ABCD AB<AD phân giác các góc ABCD lần lượt cắt nhau tại E,F,G,H
Chứng minh rằng EG// AD và EG= (AD-AB)
(bài này mình mới chứng minh được EG=AD-AB chứ chưa chứng minh được AD//EG)
2. Cho tam giác ABC vuông tại A Đường cao AH. I, K là hình chiếu của H trên AB và AC. Tia Ax vuông góc với IK cắt BC tại M Biết AB=3cm, AC=4cm. Tính AM
3 Dựng hình chữ nhật ABCD biết chu vi là 14cm, góc AOB = 30 độ( O là giao 2 đường chéo)
( bài này chỉ cần nêu phần phân tích và cách dựng)

Mọi người ơi!!! Lam` giúp mình gấp nha!!!
 
H

havy_204

2. Cho tam giác ABC vuông tại A Đường cao AH. I, K là hình chiếu của H trên AB và AC. Tia Ax vuông góc với IK cắt BC tại M Biết AB=3cm, AC=4cm. Tính AM

Bài này áp dụng cách giải lớp 9 cho nhanh, nhưng bn phải chứng minh định lý đó, đơn giản lắm chỉ cần xét 2 tg đồng dạng là ra.Chứng minh cho bn nè: ta có tg ABH [TEX]\sim[/TEX]tg CAH, sau đó lập tỉ số là dc
Giải
Dùng pytago : \Rightarrow BC= 5 (cm)

Áp dụng vào tg ABC vuông ta dc: đặt BH=x, \RightarrowCH= 5-x

dc:[TEX]AB^2[/TEX]=BH. BC ( cái này mới cm ở trên)

\Rightarrow[TEX]3^2[/TEX]=5x

\Rightarrow9 =5x
\Rightarrow x= [TEX]\frac{9}{5}[/TEX]=1.8( cm)

Dùng pytago cho tg vuong ABH ta dc: AH= 2.4(cm)

\RightarrowCH= 5-1.8=3.2(cm)
\Rightarrow HK=1.92( cm)
\RightarrowAp dụng dl pytago cho tg AHK ta có: AK=1.44( cm)
\RightarrowIK= 2.4( cm)
Vậy AM= 1.152( cm)
>>>Xong>>>>>>>Làm hơi tắt >>>>thông cảm>>>>>:D
 
H

havy_204

Bạn ơi!!! Mình chưa học đến Tam giác đồng dạng nên không được dùng!!!

uhmmm, cách # nè, nhanh hơn
[TEX]AB^2[/TEX]+[TEX]AC^2[/TEX]=[TEX]BC^2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]3^2[/TEX]+[TEX]4^2[/TEX]=25

\RightarrowBC= 5 (cm), từ đó ta tính dc: BH=1.8 (cm)


Áp dụng định lý Pytago cho tg vuông ABH:


[TEX]AH^2[/TEX]=[TEX]AB^2[/TEX]-[TEX]BH^2[/TEX]


\Rightarrow[TEX]AH^2[/TEX]=[TEX]3^2[/TEX]-[TEX]1.8^2[/TEX]


\RightarrowAH= 2.4(cm)


Mà tứ giác AKHI là hình chữ nhật nên AH=IK=2.4(cm)

\RightarrowAM= 1.152 ( cm)

>>>>>>>>>OK ????>>>>>>>>>>>>:mad:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom