- 24 Tháng mười 2018
- 1,616
- 1,346
- 216
- 24
- TP Hồ Chí Minh
- Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
cho hình chóp [tex]S.A_1A_2...A_n[/tex] có đáy là đa giác lồi n cạnh. thông thường, để xác định mặt cầu ngoại tiếp hình chóp ta làm theo 2 bước:
bước 1: xác định tâm của đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy. dựng trục đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy
bước 2: lập mặt phẳng trung trực của 1 canh bên. lúc đó, tâm mặt cầu là giao điểm của mặt phẳng trung trực với trục đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy.
bán kính: [tex]R=OA=SO[/tex]
cách xác định trục ngoại tiếp đa giác đáy:
- trục đường trọn ngoại tiếp đa giác đáy: là đường thẳng đi qua tâm đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy và vuông góc với mặt phẳng đáy.
- tính chất:
+ [tex]\forall M\in\Delta :MA=MB=MC[/tex]
+ [tex]\forall M:MA=MB=MC=>M\in\Delta[/tex]
các bước xác định trục:
+ xác định tâm đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy
+ qua tâm H, dựng đường thẳng qua H và vuông góc với mặt phẳng đáy
một số trường hợp đặc biệt:
+ tam giác vuông:
+ tam giác đều:
+ tam giác bất kì:
sử dụng 2 trục xác định tâm mặt cầu ngoại tiếp khối đa diện
cho hình chóp [tex]S.A_1A_2...A_n[/tex] có đáy là đa giác lồi n cạnh. thông thường, để xác định mặt cầu ngoại tiếp hình chóp ta làm theo 2 bước:
bước 1: xác định tâm của đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy. dựng trục đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy
bước 2: xác định tâm đường tròn ngoại tiếp của một mặt bên. dựng trục đường tròn ngoại tiếp mặt bên đó.
+ tâm mặt cầu ngoại tiếp: [tex]\Delta \cap d=\left \{ I \right \}[/tex]
+ bán kính: [tex]R=IA=IS[/tex]
bước 1: xác định tâm của đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy. dựng trục đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy
bước 2: lập mặt phẳng trung trực của 1 canh bên. lúc đó, tâm mặt cầu là giao điểm của mặt phẳng trung trực với trục đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy.
bán kính: [tex]R=OA=SO[/tex]
cách xác định trục ngoại tiếp đa giác đáy:
- trục đường trọn ngoại tiếp đa giác đáy: là đường thẳng đi qua tâm đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy và vuông góc với mặt phẳng đáy.
- tính chất:
+ [tex]\forall M\in\Delta :MA=MB=MC[/tex]
+ [tex]\forall M:MA=MB=MC=>M\in\Delta[/tex]
các bước xác định trục:
+ xác định tâm đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy
+ qua tâm H, dựng đường thẳng qua H và vuông góc với mặt phẳng đáy
một số trường hợp đặc biệt:
+ tam giác vuông:
+ tam giác đều:
+ tam giác bất kì:
sử dụng 2 trục xác định tâm mặt cầu ngoại tiếp khối đa diện
cho hình chóp [tex]S.A_1A_2...A_n[/tex] có đáy là đa giác lồi n cạnh. thông thường, để xác định mặt cầu ngoại tiếp hình chóp ta làm theo 2 bước:
bước 1: xác định tâm của đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy. dựng trục đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy
bước 2: xác định tâm đường tròn ngoại tiếp của một mặt bên. dựng trục đường tròn ngoại tiếp mặt bên đó.
+ tâm mặt cầu ngoại tiếp: [tex]\Delta \cap d=\left \{ I \right \}[/tex]
+ bán kính: [tex]R=IA=IS[/tex]