Cách xác định hệ số

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho một hàm số bất kì ; hệ số a, b chứa các tham số
Nêu cách làm để cho đường thẳng trên tạo với trục hoành 1 góc cho trước giả sử 45,32,...độ.
Có ai làm dạng này chưa???/
Cách 1: Vẽ đường thẳng trên mptđ và sử dụng tỉ số lượng giác của góc nhọn.
Cách 2: Gọi góc tạo bởi đường thẳng với trục hoành là $\alpha$.
Nếu $\alpha <90^{\circ}\Rightarrow a>0$ và $a=\tan \alpha$.
Nếu $\alpha >90^{\circ}\Rightarrow a<0$ và $a=-tan (180^{\circ}-\alpha)$
Thường thì trước dạng này có vẽ đths rồi nên cách 1 sẽ thông dụng hơn :) cách 2 là dựa vào phương pháp hình học ta có công thức đấy, cơ mà mình toàn làm cách 2 thôi, viết ngắn hơn đỡ mỏi tay. :D
 
Top Bottom