cách xác định góc & k/c của .......

B

boy_depzai_92

B

boy_depzai_92

ơ. Tớ kém fần này thì mới ỏi chứ. Biết chắc đến 80 % là sẽ có bài này trong ti ĐH nên tớ mới cố để mình tốt hơn, kô để bỏ fí fần mà chắc chắn chút. Mèo con có thể giúp mình với đc kô?
 
M

meocon2004

uh mà bạn ko nói phần hinh giải tích trong ko gian hay là phần ko gian

thôi mình cứ post phần giải tích trc nhé bạn cố dịch vậy mình ko biết gõ tex
(P): Ax+By+Cz=0; M(a,b,c)
(Q):A'x+B'y+C'z=0
-d1,d2; A1 ,A2 lần lượt thuộc d1,d2
1/ kc từ M--> (P)=(/Aa+Bb+Cc/)/(căn A^2+B^2+C^2)

2/k/c giữa (Q) VÀ (P) =KC từ N thuoocj (Q) tới (P) >như 1

3/kc giữa 2 đtg chéo nhau d1 và d2
- lập mp (P) chứa d1 vá // d2
- lấy A thuộc d2
- kc d1-->d2=kc(A--> (P)
hoặc =(/ [ u1.u2] A1A2/ )/(/[u1u2]/)
4/kc từ M--> d1=(/[u1.A1A2]/)/u1
 
Last edited by a moderator:
M

matrungduc10c2

Hì...hì...! Mình học Toán cũng hên xui lắm.Thử giúp bạn xem sao (còn 9 xác hay không thì ...hên xui quyết định zậy :) ).
1)Cách xđ góc giữa 2 mp (A) và (B):
b1:tìm trong từng mp đó có 1 đường thẳng thoả :
+mổi đường thuộc 1 mp
+mổi đường đó phải vuông góc với giao tuyến của 2 mp (A) và (B).
b2:Kết luận góc giửa 2 mp đó chính là góc giửa 2 đường thẳng đã tìm trong b1.
b3: Tính góc đó (dựa vào các cộng thức lượng giác,hệ thức lượng trong tam giác...) :).
2)Tìm góc giữa 2 đt a,b:
b1:Vẽ 2 đt c,d sao cho c,d lần lượt // với a,b
b2:Gọi O là giao điểm của 2 đt đó =>góc giửa a,b = góc cOd.
b3: tìm góc đó (xài các công thức lượng giác...)
Chú ý: (cái này mình ko biết đúng ko đó nha)
Nếu góc (anpha) giữa 2 đt sau khi tìm < hoặc = 180 độ thì góc đó sẽ = 180- (anpha)
Đây là cách chung,không được áp dụng cho 2 đường chéo nhau à nha !!!!! ^^!
3)Góc giửa 1 đường a thẳng với 1 mp (A):
B1: Xác định hình chiếu của a trên mp (A),giả sử là a'
B2: Kết luận góc giữa đt đó với mp (A) = góc giữa a và a'
B3: tìm góc đó
4)Khoảng cách từ 1 đt a đến 1 mp (A):
B1: tìm M thuộc a
b2;Hạ vuông góc đường thẳng a đến b (với b thuộc A),cắt b tại H chẳng hạn
B3:Kết luận k/c cần tìm = MH. :)
Chú ý ; cách trên dùng <=> a// mp (A).
Chúc bạn thành công nha ....^^!
 
M

meocon2004

phấn hình ko gian bạn nhớ trc 2 bài toán cơ bản này rất có ích trong xd góc và kc

1/ cho chóp SABC vẽ AE vgóc BC ,AH vgoc SE ,SA vgóc (ABC) Cm AH vgóc (SBC)

CM có AH vgóc SE (1)

{ BC vgóc AE gt; BC vgoc AS tc} \Rightarrow BC vgoc (SAE) (2)

từ 1,2 \Rightarrow AH vg (SBC)
2/ chóp SABC SA vg (ABC) tam giác ABC vuông tại B AH vg SB cm AH vg (SBC)

cái này bạn tự cm
 
M

meocon2004

Hì...hì...! Mình học Toán cũng hên xui lắm.Thử giúp bạn xem sao (còn 9 xác hay không thì ...hên xui quyết định zậy :) ).
1)Cách xđ góc giữa 2 mp (A) và (B):
b1:tìm trong từng mp đó có 1 đường thẳng thoả :
+mổi đường thuộc 1 mp
+mổi đường đó phải vuông góc với giao tuyến của 2 mp (A) và (B).
b2:Kết luận góc giửa 2 mp đó chính là góc giửa 2 đường thẳng đã tìm trong b1.
b3: Tính góc đó (dựa vào các cộng thức lượng giác,hệ thức lượng trong tam giác...) :).
2)Tìm góc giữa 2 đt a,b:
b1:Vẽ 2 đt c,d sao cho c,d lần lượt // với a,b
b2:Gọi O là giao điểm của 2 đt đó =>góc giửa a,b = góc cOd.
b3: tìm góc đó (xài các công thức lượng giác...)
Chú ý: (cái này mình ko biết đúng ko đó nha)
Nếu góc (anpha) giữa 2 đt sau khi tìm < hoặc = 180 độ thì góc đó sẽ = 180- (anpha)
Đây là cách chung,không được áp dụng cho 2 đường chéo nhau à nha !!!!! ^^!
3)Góc giửa 1 đường a thẳng với 1 mp (A):
B1: Xác định hình chiếu của a trên mp (A),giả sử là a'
B2: Kết luận góc giữa đt đó với mp (A) = góc giữa a và a'
B3: tìm góc đó
4)Khoảng cách từ 1 đt a đến 1 mp (A):
B1: tìm M thuộc a
b2;Hạ vuông góc đường thẳng a đến b (với b thuộc A),cắt b tại H chẳng hạn
B3:Kết luận k/c cần tìm = MH. :)
Chú ý ; cách trên dùng <=> a// mp (A).
Chúc bạn thành công nha ....^^!

bạn ơi cách này dựa vào lt cho mình vẽ thôi chứ để vẽ đc mà áp dụng vào bt thì mình nghĩ ko đc đâu đảm bảo cách của mình đọc xong xd đc góc và kc luôn
 
Top Bottom