![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Mọi người cho mình hỏi chuyển từ đa thức dài sang dạng a^2-b^2
Vậy làm thế nào để xác định -b trong phép tính cụ thể(phép tính dài)
Vậy làm thế nào để xác định -b trong phép tính cụ thể(phép tính dài)
Bạn nói rõ hơn nữa được không, có thể cho ví dụ cụ thểMọi người cho mình hỏi chuyển từ đa thức dài sang dạng a^2-b^2
Vậy làm thế nào để xác định -b trong phép tính cụ thể(phép tính dài)
VD.(2x-3y-5z+1)x(5z-1+2x+3y)Bạn nói rõ hơn nữa được không, có thể cho ví dụ cụ thể
$a^2-b^2=(a-b)(a+b)$VD.(2x-3y-5z+1)x(5z-1+2x+3y)
bạn có thể hướng dẫn dõ hơn được không$a^2-b^2=(a-b)(a+b)$
dựa vào đây bạn thấy 2 nhân tử sẽ có 2 số đối nhau là -b và b
trong ví dụ của bạn ta thấy các số đối nhau là -3y và 3y ; -5z và 5z ; 1 và -1
=> b của bạn cần tìm là -3y-5z+1 (hoặc 3y+5z-1)
thì khi đó biểu thức = $(2x)^2-(-3y-5z+1)^2=4x^2-(3y+5z-1)^2$
[tex](2x-3y-5z+1)(5z-1+2x+3y)=[2x-(3y+5z-1)][2x+(3y+5z-1)]=4x^2-(3y+5z-1)^2[/tex]bạn có thể hướng dẫn dõ hơn được không
Vì sao lại không bằng[2x+(-3y-5z+1)][2x-(-3y-5z+1] vậy bạn[tex](2x-3y-5z+1)(5z-1+2x+3y)=[2x-(3y+5z-1)][2x+(3y+5z-1)]=4x^2-(3y+5z-1)^2[/tex]
Hai cái đó bằng nhau mà bạn, tách ra thế nào cũng được màVì sao lại không bằng[2x+(-3y-5z+1)][2x-(-3y-5z+1] vậy bạn