Cách xác định 2 vế của 1 PT đồng biến và nghịch biến :(

S

sanhprodn2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cách xác định 2 vế của 1 PT đồng biến và nghịch biến :(
có 1 pt : [TEX]3^x = 5 -2 x[/TEX] ,
VT là đồng biến , còn VP là nghịch biến ( mình đọc trong TL) ,
làm thế nào sao xác định đc vậy mọi người ,ai có thể chỉ giùm cái
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Cách xác định 2 vế của 1 PT đồng biến và nghịch biến :(
có 1 pt : [TEX]3^x = 5 -2 x[/TEX] ,
VT là đồng biến , còn VP là nghịch biến ( mình đọc trong TL) ,
làm thế nào sao xác định đc vậy mọi người ,ai có thể chỉ giùm cái

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em nhé!
Dạng giải phương trình mũ, logarit bằng phương pháp đồng biến nghịch biến.
B1: Nhẩm nghiệm thấy x = 1 là nghiệm.
B2: Chứng minh nghiệm là duy nhất:
- Với x > 1 vì hàm [TEX]3^x[/TEX] là hàm số đồng biến (hệ số a > 1) nên [TEX]3^x>3^1=3[/TEX].
Còn hàm số y = 5 - 2x là hàm số nghịch biến vì hệ số a = -2 < 0.
Nên ta có: 5-2x<5-2.1=3
Suy ra VT>3, VP<3 nên phương trình vô nghiệm.
- Với x <1 ta có [TEX]3^x<3^1[/TEX] nên VT < 3, còn vế phải > 3 nên phương trình cũng vô nghiệm.
KL: x = 1 là nghiệm duy nhất của phương trình.
 
S

stupidd9

Anh hocmai.toanhoc có thể giúp em phương pháp bài này : [TEX]2^x +3^x=3x +2[/TEX]

Cho em hỏi bài này là dạng nào mà pt giải có tới 2 nghiệm ở bạn này giải giúp em:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=181746


Em thấy khó hiểu quá.Làm sao phân biệt đc 2 dạng này và cách làm nào là dễ hiểu nhất ạ.

Cám ơn anh nhiều
 
Top Bottom