Cách tính tích phân của tg^a

L

lvthu93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bác nào pro vào chỉ e xem có bao nhiêu cách tính Tích phân của hàm Tg^a đi (biết mỗi 2 cách, còn thiếu 2 cách nữa mới đủ, hjc hjc)

Tổng quát Tích phân từ a->b của Tg^c dx

VD: Tích phân từ 0-> Pi/2 của Tg^7 dx
Tích phân từ 0-> Pi/2 của Tg^8 dx
 
P

phuongthuy_girltn

cách làm tan mũ chẵn na bạn

Các bác nào pro vào chỉ e xem có bao nhiêu cách tính Tích phân của hàm Tg^a đi (biết mỗi 2 cách, còn thiếu 2 cách nữa mới đủ, hjc hjc)

Tổng quát Tích phân từ a->b của Tg^c dx

VD: Tích phân từ 0-> Pi/2 của Tg^7 dx
Tích phân từ 0-> Pi/2 của Tg^8 dx
tan bậc chẵn bạn dùng ct tan^2(x) +1 = 1/ cos^2(x) nhé.
vd
[TEX]\int_{}^{}tan^8xdx=\int_{}^{}tan^6x(\frac{1}{cos^2x}-1)dx=\int_{}^{}tan^6xd(tanx)-\int_{}^{}tan^6xdx[/TEX]
bạn làm tương tự như vậy với[TEX]tan^6x[/TEX] nhé
tan bậc lẻ bạn dùng ct [TEX]tanx=\frac{sinx}{cosx}[/TEX] nhé
vd
[TEX]\int_{}^{}tan^7xdx=\int_{}^{}\frac{sin^7x}{cos^7x}dx=-\int_{}^{}\frac{(1-t^2)^3}{t^7}dt[/TEX]đặt[TEX]t=cosx[/TEX]
bạn khai triển da nhé :)
 
Last edited by a moderator:
L

lvthu93

Cám ơn bạn. Nhưng Tg bậc chẵn và Tg bậc lẻ đều có thể làm theo cách thêm bớt mà bạn nói. Tg bậc lẻ thì làm theo cách 2 là chuẩn rồi. Mình cũng biết 2 cách này rồi. Nhưng số là có thằng bạn nó Pro về Toán. Nó bảo làm đk theo 4 Cách, trong đó còn có cách Símson gì gì ấy. Mình ko tin nên lên đây hỏi thử xem có ai biết ko. bạn có biết cách nào khác không?
Cảm ơn bạn trước nhé. Thank!


:D
 
Top Bottom