Vật lí Cách tính pha ban đầu tổng hợp

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số như sau: [TEX]x_1=12cos(\omega t-\prod/3); x_2=12cos(\omega t + 5\prod/3)[/TEX]. Dao động tổng hợp của chúng có dạng:
A. [TEX]x = 24cos(\omegat - \prod/3)[/TEX]
B. [tex]x =12\sqrt{2}cos\omega t[/tex]
C. [TEX]x = 24cos(\omega t + \prod/3)[/TEX]
D. [tex]x =12\sqrt{2}cos(\omega t + \prod/3)[/tex]
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Em vẽ hai vecto dao động.

Vecto 1 dài 12, hợp với phương nằm ngang một góc - pi/3 (tức theo phương ngang mở một góc 60 độ theo chiều kim đồng hồ).

Vecto 2 dài 12, hợp với phương ngang một góc 5pi/6 (từ phương ngang mở một góc 300 độ theo chiều ngược kim đồng hồ).

Tổng hợp hai vecto này lại, xem thử góc lệch so với phương ngang là bao nhiêu thì đó chính là pha của dao động tổng hợp.


Ở bài này đặt biệt ở chỗ hai vecto này trùng nhau (góc -60 độ = góc + 300 độ). Nên vecto tổng hợp có chiều dài là 24 và pha là -pi/3 hoặc 5pi/6.
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
12 [tex]\angle[/tex] [tex]\frac{-\pi }{3}[/tex] + 12 [tex]\angle[/tex] [tex]\frac{5\pi }{3}[/tex] SHIFT 23
 
Top Bottom