L
ladygaga471


Trước hết,mình xin đính chính phương pháp này không hoàn toàn là của mình,mình chỉ phát triển dựa trên phương pháp tính nhanh số đồng phân của thầy Vũ Khắc Ngọc. Vì thế mong mọi người đứng quăng tạ và đóng góp ý kiến nhẹ nhàng để bài viết được hoàn hảo hơn. Nếu có gì sai có thể góp ý nhé.
Bạn nào chưa biết về phương pháp của thầy VKN thì có thể tham khảo ở đây
http://www.youtube.com/watch?v=fHZWidC_0xY
Vào phần chính nhé: Chúng ta biết là mọi anken đều có thể biểu diễn dưới dạng CTCT tổng quát như này (R là gốc hiđrocacbon)
R1 R3
\C=C/
/ \
R2 R4
Mình sẽ lấy 2 vd đơn gian nhé
a) tính số đf của C4H8
Bớt đi 2C ở nối đôi vậy ta có :
2 = R1 +R2 + R3 + R4
= 2 + 0 + 0 + 0 = 1 |
= 1 + 0 + 1 +0
= 1| = 3
= 1 + 1 + 0 +0 = 1 |
Các bạn để ý thì sẽ thấy ở trường hợp có dấu * thì R1 # R2 và R3 # R4 nên ta sẽ có đồng phân cis và trans. Vậy ta sẽ có tất cả là 4 đồng phân. Bạn nào chưa rõ thì nên xem bài giảng của thầy Ngọc trước vì lí do thời gian nên mình không thể giải thích kĩ được
b) tính số đf của C5H10
Bớt đi 2C ở nối đôi vậy ta có:
3 = 3 + 0 + 0 + 0 = 2
= 2 + 0 + 1 + 0 = 1
= 2 + 1 + 0 +0 (!) = 1
= 1 + 0 + 2 + 0 = 1 (loại vì trùng vs *)
= 1 + 1 + 1 + 0 = 1
= 1 + 2 + 0 + 0 (loại vì trùng vs !)
Tương tự trên ta thấy trường hợp * cũng có đồng phân hình học vậy có tất cả là 6 đồng phân
Mình có kinh nghiệm nhỏ thế này, bạn chỉ cần cộng R1 và R2 làm sao cho bằng 3 là được và xuất phát từ 3 + 0 , 2 + 0 ,2 +1 ... nếu thấy R1 + R2 mà trùng vs R3 + R4 thì bỏ qua,như vậy sẽ không bị sót.
Như vậy là mình cũng đã giới thiệu xong,mong mọi người góp ý. Mọi bài viết sao chép xin để lại nguồn
luongkute production
sản phẩm dựa theo lối tư duy của thầy Vũ Khắc Ngọc
Bạn nào chưa biết về phương pháp của thầy VKN thì có thể tham khảo ở đây
http://www.youtube.com/watch?v=fHZWidC_0xY
Vào phần chính nhé: Chúng ta biết là mọi anken đều có thể biểu diễn dưới dạng CTCT tổng quát như này (R là gốc hiđrocacbon)
R1 R3
\C=C/
/ \
R2 R4
Mình sẽ lấy 2 vd đơn gian nhé
a) tính số đf của C4H8
Bớt đi 2C ở nối đôi vậy ta có :
2 = R1 +R2 + R3 + R4
= 2 + 0 + 0 + 0 = 1 |
= 1 + 0 + 1 +0

= 1 + 1 + 0 +0 = 1 |
Các bạn để ý thì sẽ thấy ở trường hợp có dấu * thì R1 # R2 và R3 # R4 nên ta sẽ có đồng phân cis và trans. Vậy ta sẽ có tất cả là 4 đồng phân. Bạn nào chưa rõ thì nên xem bài giảng của thầy Ngọc trước vì lí do thời gian nên mình không thể giải thích kĩ được
b) tính số đf của C5H10
Bớt đi 2C ở nối đôi vậy ta có:
3 = 3 + 0 + 0 + 0 = 2
= 2 + 0 + 1 + 0 = 1

= 2 + 1 + 0 +0 (!) = 1
= 1 + 0 + 2 + 0 = 1 (loại vì trùng vs *)
= 1 + 1 + 1 + 0 = 1
= 1 + 2 + 0 + 0 (loại vì trùng vs !)
Tương tự trên ta thấy trường hợp * cũng có đồng phân hình học vậy có tất cả là 6 đồng phân
Mình có kinh nghiệm nhỏ thế này, bạn chỉ cần cộng R1 và R2 làm sao cho bằng 3 là được và xuất phát từ 3 + 0 , 2 + 0 ,2 +1 ... nếu thấy R1 + R2 mà trùng vs R3 + R4 thì bỏ qua,như vậy sẽ không bị sót.
Như vậy là mình cũng đã giới thiệu xong,mong mọi người góp ý. Mọi bài viết sao chép xin để lại nguồn
luongkute production
sản phẩm dựa theo lối tư duy của thầy Vũ Khắc Ngọc