B
baihocquygia
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
VI. TÍNH SỐ LẺ THẬP PHÂN THỨ N SAU DẤU PHẨY.
Ví dụ 1:
Tìm chữ số lẻ thập phân thứ 105 của phép chia 17 : 13
Giải:
Bước 1:
+ Thực hiện phép chia 17 : 13 = 1.307692308 (thực chất máy đã thực hiện phép tính rồi làm tròn và hiển thị kết quả trên màn hình)
Ta lấy 7 chữ số đầu tiên ở hàng thập phân là: 3076923
+ Lấy 1,3076923 . 13 = 16,9999999
17 - 16,9999999 = 0,0000001
Vậy 17 = 1,3076923 . 13 + 0.0000001
(tại sao không ghi cả số 08)??? Không lấy chữ số thập cuối cùng vì máy có thể đã làm tròn. Không lấy số không vì
17 = 1,30769230 . 13 + 0,0000001= 1,30769230 . 13 + 0,0000001
Bước 2 + lấy 1 : 13 = 0,07692307692
11 chữ số ở hàng thập phân tiếp theo là: 07692307692
Vậy ta đã tìm được 18 chữ số đầu tiên ở hàng thập phân sau dấu phẩy là:
307692307692307692
V[FONT="]ậ[/FONT]y 17 : 13 = 1,(307692) Chu k[FONT="]ỳ[/FONT] g[FONT="]ồ[/FONT]m 6 ch[FONT="]ữ[/FONT] s[FONT="]ố[/FONT]. Ta có 105 = 6.17 + 3 ( )
Vậy chữ số thập phân thứ 105 sau dấu phẩy là chữ số thứ ba của chu kỳ. Đó chính là số 7
Ví d[FONT="]ụ[/FONT] 2: Tìm ch[FONT="]ữ[/FONT] s[FONT="]ố[/FONT] th[FONT="]ậ[/FONT]p phân th[FONT="]ứ[/FONT] 132007 sau d[FONT="]ấ[/FONT]u ph[FONT="]ẩ[/FONT]y trong phép chia 250000 cho 19
V[FONT="]ậ[/FONT]y ch[FONT="]ỉ[/FONT] c[FONT="]ầ[/FONT]n tìm ch[FONT="]ữ[/FONT] s[FONT="]ố[/FONT] th[FONT="]ậ[/FONT]p phân th[FONT="]ứ[/FONT] 132007 sau d[FONT="]ấ[/FONT]u ph[FONT="]ẩ[/FONT]y trong phép chia 17 : 19
Bư[FONT="]ớ[/FONT]c 1:
[FONT="]Ấ[/FONT]n 17 : 19 = 0,8947368421.
Ta đư[FONT="]ợ[/FONT]c 9 ch[FONT="]ữ[/FONT] s[FONT="]ố[/FONT] đ[FONT="]ầ[/FONT]u tiên sau d[FONT="]ấ[/FONT]u ph[FONT="]ẩ[/FONT]y là 894736842
+ L[FONT="]ấ[/FONT]y 17 – 0, 894736842 x19 = 2 . 10-9
Bư[FONT="]ớ[/FONT]c 2:
L[FONT="]ấ[/FONT]y 2 : 19 = 0,1052631579.
Chín s[FONT="]ố[/FONT] [FONT="]ở[/FONT] hàng th[FONT="]ậ[/FONT]p phân ti[FONT="]ế[/FONT]p theo là: 105263157
+ L[FONT="]ấ[/FONT]y 2 – 0,105263157 x 19 = 1,7 . 10-8 = 17 . 10-9
Bư[FONT="]ớ[/FONT]c 3:
L[FONT="]ấ[/FONT]y 17 : 19 = 0,8947368421.
Chín s[FONT="]ố[/FONT] [FONT="]ở[/FONT] hàng th[FONT="]ậ[/FONT]p phân ti[FONT="]ế[/FONT]p theo là
+ L[FONT="]ấ[/FONT]y 17 – 0,0894736842 x19 = 2 . 10-9
Bư[FONT="]ớ[/FONT]c 4:
L[FONT="]ấ[/FONT]y 2 : 19 = 0,1052631579.
Chín s[FONT="]ố[/FONT] [FONT="]ở[/FONT] hàng th[FONT="]ậ[/FONT]p phân ti[FONT="]ế[/FONT]p theo là: 105263157 ...
[FONT="]Vậy 17 : 19 = 0, 894736842105263157894736842105263157 [/FONT][FONT="] [/FONT] [FONT="] = 0,(894736842105263157) . [/FONT][FONT="]Chu kỳ gồm 18 chữ số.[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="] [/FONT]
[FONT="]Kết quả số dư là 1, suy ra số cần tìm là sồ đứng ở vị trí đầu tiên trong chu kỳ gồm 18 chữ số [/FONT][FONT="]thập phân.[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]Kết quả : [/FONT][FONT="]số 8[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]Bài tập:[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]Tìm chữ số thập phân thứ 2007 sau dấu phẩy khi chia:[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]a) 1 chia cho 49[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]b) 10 chia cho 23[/FONT][FONT="] [/FONT]
Ví dụ 1:
Tìm chữ số lẻ thập phân thứ 105 của phép chia 17 : 13
Giải:
Bước 1:
+ Thực hiện phép chia 17 : 13 = 1.307692308 (thực chất máy đã thực hiện phép tính rồi làm tròn và hiển thị kết quả trên màn hình)
Ta lấy 7 chữ số đầu tiên ở hàng thập phân là: 3076923
+ Lấy 1,3076923 . 13 = 16,9999999
17 - 16,9999999 = 0,0000001
Vậy 17 = 1,3076923 . 13 + 0.0000001
(tại sao không ghi cả số 08)??? Không lấy chữ số thập cuối cùng vì máy có thể đã làm tròn. Không lấy số không vì
17 = 1,30769230 . 13 + 0,0000001= 1,30769230 . 13 + 0,0000001
Bước 2 + lấy 1 : 13 = 0,07692307692
11 chữ số ở hàng thập phân tiếp theo là: 07692307692
Vậy ta đã tìm được 18 chữ số đầu tiên ở hàng thập phân sau dấu phẩy là:
307692307692307692
V[FONT="]ậ[/FONT]y 17 : 13 = 1,(307692) Chu k[FONT="]ỳ[/FONT] g[FONT="]ồ[/FONT]m 6 ch[FONT="]ữ[/FONT] s[FONT="]ố[/FONT]. Ta có 105 = 6.17 + 3 ( )
Vậy chữ số thập phân thứ 105 sau dấu phẩy là chữ số thứ ba của chu kỳ. Đó chính là số 7
Ví d[FONT="]ụ[/FONT] 2: Tìm ch[FONT="]ữ[/FONT] s[FONT="]ố[/FONT] th[FONT="]ậ[/FONT]p phân th[FONT="]ứ[/FONT] 132007 sau d[FONT="]ấ[/FONT]u ph[FONT="]ẩ[/FONT]y trong phép chia 250000 cho 19
Gi[FONT="]ả[/FONT]i:
V[FONT="]ậ[/FONT]y ch[FONT="]ỉ[/FONT] c[FONT="]ầ[/FONT]n tìm ch[FONT="]ữ[/FONT] s[FONT="]ố[/FONT] th[FONT="]ậ[/FONT]p phân th[FONT="]ứ[/FONT] 132007 sau d[FONT="]ấ[/FONT]u ph[FONT="]ẩ[/FONT]y trong phép chia 17 : 19
Bư[FONT="]ớ[/FONT]c 1:
[FONT="]Ấ[/FONT]n 17 : 19 = 0,8947368421.
Ta đư[FONT="]ợ[/FONT]c 9 ch[FONT="]ữ[/FONT] s[FONT="]ố[/FONT] đ[FONT="]ầ[/FONT]u tiên sau d[FONT="]ấ[/FONT]u ph[FONT="]ẩ[/FONT]y là 894736842
+ L[FONT="]ấ[/FONT]y 17 – 0, 894736842 x19 = 2 . 10-9
Bư[FONT="]ớ[/FONT]c 2:
L[FONT="]ấ[/FONT]y 2 : 19 = 0,1052631579.
Chín s[FONT="]ố[/FONT] [FONT="]ở[/FONT] hàng th[FONT="]ậ[/FONT]p phân ti[FONT="]ế[/FONT]p theo là: 105263157
+ L[FONT="]ấ[/FONT]y 2 – 0,105263157 x 19 = 1,7 . 10-8 = 17 . 10-9
Bư[FONT="]ớ[/FONT]c 3:
L[FONT="]ấ[/FONT]y 17 : 19 = 0,8947368421.
Chín s[FONT="]ố[/FONT] [FONT="]ở[/FONT] hàng th[FONT="]ậ[/FONT]p phân ti[FONT="]ế[/FONT]p theo là
+ L[FONT="]ấ[/FONT]y 17 – 0,0894736842 x19 = 2 . 10-9
Bư[FONT="]ớ[/FONT]c 4:
L[FONT="]ấ[/FONT]y 2 : 19 = 0,1052631579.
Chín s[FONT="]ố[/FONT] [FONT="]ở[/FONT] hàng th[FONT="]ậ[/FONT]p phân ti[FONT="]ế[/FONT]p theo là: 105263157 ...
[FONT="]Vậy 17 : 19 = 0, 894736842105263157894736842105263157 [/FONT][FONT="] [/FONT] [FONT="] = 0,(894736842105263157) . [/FONT][FONT="]Chu kỳ gồm 18 chữ số.[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="] [/FONT]
[FONT="]Kết quả số dư là 1, suy ra số cần tìm là sồ đứng ở vị trí đầu tiên trong chu kỳ gồm 18 chữ số [/FONT][FONT="]thập phân.[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]Kết quả : [/FONT][FONT="]số 8[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]Bài tập:[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]Tìm chữ số thập phân thứ 2007 sau dấu phẩy khi chia:[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]a) 1 chia cho 49[/FONT][FONT="] [/FONT]
[FONT="]b) 10 chia cho 23[/FONT][FONT="] [/FONT]