Cách tìm biên độ trong bài tập về CLLX

L

lephuchung97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cho mình hỏi bài này:
+Một lò xo nhẹ k=100N/m, một đầu cố định, đầu dưới gắn với vật m1 có kl 100g, vật m1 được nối vào m2 =100g qua 1 sợi dây mềm, mảnh, nhẹ, ko giãn. Hai vậy dao động biên độ 2 cm thì dây nối bị đứt đột ngột. Tính biên độ vật m1, biết dây đứt khi vật đang ở VTCB.

Với lại có ai biết cách tìm A trong các trường hợp như "kéo vật lên một đoạn sao cho lò xo nén a cm, hay kéo vật xuống sao cho lò xo giãn b cm" không? Cái này mình không rõ lắm.
 
T

thandieu_pro

+) xét CLLX có: k=100N/m và m= m1 + m2 = 200g=0,2kg.
+) ta được [tex]\omega = 10\sqrt{5} => Vmax = 20\sqrt{5} [/tex]
+) tại VTCB hệ vật có V=Vmax. => khi đứt dây thì năng lượng CLLX giảm đi 1 lượng: [tex] W(2)= \frac{m(2) V^2}{2} = 100J [/tex]
Vậy nặng lượng của CLLX sau khi đứt dây là: W' = W-Wđ2
[tex] \Leftrightarrow \frac{KA'^2}{2} = \frac{KA^2}{2} - 100[/tex]

[tex]\Rightarrow A' = \sqrt{2}[/tex]


(thực chất nếu nhanh ý thì bạn có thể thấy rằng m1=m2=100g mà dây bị đứt ở VTCB => năng lượng CLLX giảm 1 nửa => W' = W:2 => ...) ;)


Còn cách tìm A trong các trường hợp như "kéo vật lên một đoạn sao cho lò xo nén a cm, hay kéo vật xuống sao cho lò xo giãn b cm thì:
+) nếu kéo vật lên một đoạn sao cho lò xo nén a cm thì: A=a+x
+) nếu kéo vật xuống sao cho lò xo giãn b cm thì: A=b-x
(với x là độ giãn của lò xo ở VTCB)
:)>-:)>-:)>- |-)|-)|-)
 
L

lephuchung97

bạn có đọc cuốn cẩm nang LTĐH của Nguyễn Anh Vinh không? Có nhiều vấn đề về CLLX mình chưa hiếu lắm. Nếu được thì comment để mình post bài nha.
 
T

thandieu_pro

Ớ!!! mình đang học nó nak!!! có mấy bài luyện tập ko có giải nên mình cứ làm đại!!! :)
(mình nghĩ là khi mok làm xong sách thì đưa nhờ thầy xem coi đúng ko nak!!! :) )
ờ! mak có bài mok ko hiểu thì cứ hỏi!!! Nếu giúp dk thì mình sẽ giúp!!! :)
 
L

lephuchung97

Đáp án của sách ra là [tex]\sqrt{5}[/tex] bạn ơi. Mà có những bài mình ko hiểu vì sao lại làm như thế, cái hướng đi ra sao? Bạn xem giúp mình VD42 trang 99 với, mình không hiểu chỗ tại sao A'=A+L.
 
Last edited by a moderator:
T

thandieu_pro

ak! mình đọc đề cứ tưởng là con lắc nằm ngang!!! 8-| (nhưng mak vs con lắc thẳng đứng thì mình giải ra dk là [tex] \sqrt{3} [/tex] :( )
nhưng còn VD42 thì mình nghĩ nt này:
lúc B tách khỏi A là lúc lực đàn hồi max => đó là vị trí biên dưới.
mak biên độ là khoảng cách từ vị trí biên đến VTCB.
lúc này VTCB mới cao hơn VTCB cũ 1 đoạn là L (như sách đã ns)
=> vật A đó sẽ dao động với biên độ ms là A'=A+L.
 
Top Bottom