Toán 12 Cách tách hạng tử

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 192226
Cho em hỏi làm sao để từ pt màu vàng ra pt sau dấu tương đương thế ạ
Theo kinh nghiệm của chị thì đầu tiên mình sẽ đoán nghiệm nhé, bởi những bài tách ra được như này nghiệm khá đẹp. Sau khi đoán được một nghiệm của phương trình em dùng lược đồ Hoocne để chia đa thức thì sẽ ra được KQ như trên nha
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Theo kinh nghiệm của chị thì đầu tiên mình sẽ đoán nghiệm nhé, bởi những bài tách ra được như này nghiệm khá đẹp. Sau khi đoán được một nghiệm của phương trình em dùng lược đồ Hoocne để chia đa thức thì sẽ ra được KQ như trên nha
Chị chỉ cho em cách làm theo lược đồ Hoocne với ạ
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chị chỉ cho em cách làm theo lược đồ Hoocne với ạ
Nếu em chưa biết lược đồ hoocne là gì thì lên mạng tìm hiểu nha, chị làm nhanh bài này em xem qua nhé :D
xx13\dfrac{1}3m-m1-1m+23m+\dfrac{2}3
x=1x=113\dfrac{1}31.13m=13m1.\dfrac{1}{3}-m=\dfrac{1}{3}-m1.(13m)1=23m1.(\dfrac{1}{3}-m)-1=-\dfrac{2}{3}-m1.(23m)+(m+23)=01.(-\dfrac{2}{3}-m)+(m+\dfrac{2}3)=0
[TBODY] [/TBODY]
f(x)=(x1)(13x2+(13m)x23m)=0(x1)(x2+(3m+1)x23m)=0\Rightarrow f(x)=(x-1)\left ( \dfrac{1}{3}x^{2}+\left ( \dfrac{1}{3}-m \right )x-\dfrac{2}{3}-m \right )=0\\\Leftrightarrow \left ( x-1 \right )\left ( x^{2} +\left ( -3m+1 \right )x-2-3m\right )=0


Ngoài ra em có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Nếu em chưa biết lược đồ hoocne là gì thì lên mạng tìm hiểu nha, chị làm nhanh bài này em xem qua nhé :D
xx13\dfrac{1}3m-m1-1m+23m+\dfrac{2}3
x=1x=113\dfrac{1}31.13m=13m1.\dfrac{1}{3}-m=\dfrac{1}{3}-m1.(13m)1=23m1.(\dfrac{1}{3}-m)-1=-\dfrac{2}{3}-m1.(23m)+(m+23)=01.(-\dfrac{2}{3}-m)+(m+\dfrac{2}3)=0
[TBODY] [/TBODY]
f(x)=(x1)(13x2+(13m)x23m)=0(x1)(x2+(3m+1)x23m)=0\Rightarrow f(x)=(x-1)\left ( \dfrac{1}{3}x^{2}+\left ( \dfrac{1}{3}-m \right )x-\dfrac{2}{3}-m \right )=0\\\Leftrightarrow \left ( x-1 \right )\left ( x^{2} +\left ( -3m+1 \right )x-2-3m\right )=0
Cái bảng em hiểu rồi mà 2 dòng cuối chưa hiểu lắm ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cái bảng em hiểu rồi mà 2 dòng cuối chưa hiểu lắm ạ
Những kết quả tính ra được lần lượt là hệ số của x2,xx^2,x và hệ số tự do nha em. Em có thể lên youtube xem để hiểu rõ hơn chứ chị viết có hơi khó hiểu
 
Top Bottom