Toán 8 Cách Phân biệt để nhận biết được Phân tích đa thức thành nhân tử

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
Chị nghĩ là phụ thuộc vào đề thôi em ví dụ
1/ Đặt nhân tử chung : AB+AC=A(B+C)
=> [tex]6x^{2}-9xy+12xy^{2}[/tex]
Bài này thì chỉ có thể dùng cách 1, ta lấy 3x làm nhân tử chung
=>[tex]3x(2x-3y+4y^{2})[/tex]
Đối với dạng mà em thấy có nhân tử chung thì làm dạng này.
2/ Dùng Hằng đẳng thức:
Cái này thì dễ rồi em cứ học theo 7 hằng đẳng thức rồi nhìn vào là biết cách làm à.
Mẫu: [tex]x^{2}+2x+1[/tex]
Cái này là dạng dễ nhận nhất : dạng 1 của 7 Hằng đẳng thức ([tex](A+B)^{2}=A^{2}+2AB+B^{2}[/tex]
Nếu không quen thì em tách từ từ : kết quả cuối cùng là: [tex](x+1)^{2}[/tex]
3/Nhóm hạng tử
Cái này thì phần ra 2 phần nhỏ
*) Nhóm tạo nhân tử chung:
Mẫu:[tex]x^{2}-2xy+4x-6y[/tex]
Câu này tách ra thành 2 vế , ta lấy nhân tử chung từng vế ra trước
Vế 1: [tex]x^{2}-2xy[/tex]=[tex]x(x-2y)[/tex]
Vế 2:[tex]3x-6y=3(x-2y)[/tex]
Ta thấy có nhân tử chung là :"x-2y"
=> [tex](x-2y)(x+3)[/tex]
*)Nhóm tạo ra hằng đẳng thức (cái này nâng cao lên 1 xíu)
Mẫu:[tex]x^{2}-2xy+y^{2}-4[/tex]
Câu này lúc đầu ta thấy có hằng đẳng thức số 2, ta làm trước rồi giữ nguyên vế sau:
[tex](x-y)^{2}-4[/tex]
Lúc này ta thấy tiếp tục có hằng đẳng thức số 3:[tex]A^{2}-B^{2}=(A-B)(A+B)[/tex]
Tiếp tục áp dụng rồi giải có kết quả: [tex](x-y+2)(x-y-2)[/tex]
4/ Tách hạng tử ( Cái này thường dùng vào câu hỏi thêm lấy điểm 10)
Mẫu: [tex]m^{2}-m-6[/tex]
Dạng của loại này thường là : bậc 2-bậc 1
Có công thức tách cái này : đa phần tách số ở giữa
Tách xong được: [tex]m^{2}-m-6\\=m^{2}+2m-3m-6\\=m(m+2)-3(m+2)\\=(m+2)(m-3)[/tex]
Phương pháp này có thể dùng máy tính bấm nhưng chị khuyên em nên tự tính vào năm mấy thầy cô sẽ giảng thêm, nếu giờ chị nói sợ em không hiểu.
Hy vọng em tìm được phương pháp làm bài tốt nhất, đây là dựa trên những gì chị học để ghi .:p
 
Top Bottom