Cách nhớ CT Lượng giác

C

c_believe_o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai có cách nhớ công thức lượng giác không chỉ t với

Học rồi mà xong vẫn quên, Ai có bí quyết gì k.

Mấy cái tổng --> tích, Tích --> tổng. Rồi từ cos--> sin sin-->cos

Hạ bậc 3

Toàn bị nhầm hoài. Tụi nó nói nhớ theo đường tròn lượng giác mà k hiểu lắm

Chỉ t với Thanks trước
 
D

duynhan1

Ai có cách nhớ công thức lượng giác không chỉ t với

Học rồi mà xong vẫn quên, Ai có bí quyết gì k.

Mấy cái tổng --> tích, Tích --> tổng. Rồi từ cos--> sin sin-->cos

Hạ bậc 3

Toàn bị nhầm hoài. Tụi nó nói nhớ theo đường tròn lượng giác mà k hiểu lắm

Chỉ t với Thanks trước

Công thức hạ bậc thì làm hoài quen thôi mà. Có vài cái à.

Còn công thức cộng và công thức tích thì bạn nên học CT cộng thôi rồi từ đó suy ra CT tích.

Công thức cộng cũng dễ nhớ :D

sin + sin = 2 sin cos
cos + cos = 2 cos cos
cos - cos = -2 sin sin ( cái này dễ nhầm nhất)
sin - sin = 2 cos sin

Số hạng đầu bao giờ cũng là nửa tổng, số hạng sau bao giờ cũng là nửa hiệu


Bạn học thuộc qua 1 lần rồi lấy sách bài tập ra mà làm, quên thì hé ra coi lại. Làm hết sách bài tập chắc thuộc được CT rồi ;)
 
T

thcong

*Công thức cộng:

+Sin thì sin cos cos sin

Cos thì cos cos sin sin “coi chừng” (dấu trừ).

+Tang tổng thì lấy tổng tang
Chia một trừ với tích tang, dễ òm.

*Tích thành tổng:

+Cách 1:

Nhớ rằng hiệu trước, tổng sau

Sin sin, cos tổng phải ghi dấu trừ (mấy cái khác còn lại là cộng)

Cos thì cos hết

Sin sin cos cos, sin cos sin sin

Một phần hai phải nhân vào, chớ quên!

+Cách 2:

Cos cos nửa cos-cộng, cộng cos-trừ
Sin sin nửa cos-trừ trừ cos-cộng
Sin cos nửa sin-cộng cộng sin-trừ

*Tổng thành tích:

+Tổng tang ta lấy sin tòng (sin của tổng)

Chia cho cos cos khó lòng lại sai.

+Tang ta cộng với Tang mình
Bằng Sin hai đứa trên Cos mình Cos ta .

+Tổng sin và tổng cos:

--Đối với a & b:

Tổng chia hai trước, hiệu chia hai sau (“góc chia đôi: trước cộng, sau trừ” hay “vế phải của 2 tích theo thứ tự tổng trước ,hiệu sau”)

--Đối với các hệ số khi khai triển:

Cos cộng cos là 2 cos cos
Cos trừ cos trừ 2 sin sin
Sin cộng sin là 2 sin cos
Sin trừ sin là 2 cos sin

+CT cos+sin:

Cos cộng sin bằng căn hai cos(căn 2 nhân cos)

Của a trừ cho 4 dưới pi (a là góc, tức là cos(a-pi/4))

Nhớ rằng đây cộng kia trừ

Đây trừ kia cộng chỉ là thế thôi.

Có một số bài thơ gần như chỉ là cách đọc, nhưng tôi thấy nhờ những cách đọc có vẫn điệu như vậy sẽ giúp chúng ta học nhanh hơn ban ạ. Ví dụ bài thơ này :

+CT cos+sin…tôi đã nâng cấp thành:

Cos cộng sin bằng căn hai cos, của a trừ cho 4 dưới pi

Sin cộng cos bằng căn hai sin, của a cộng cho pi trên 4

Đọc với giọng nhanh ta thấy hai câu đối nhau (nhớ là trong công thức này, tính theo cos dấu phải coi chừng)

*CT gấp đôi ( dấu "=" là viết tắt của chữ "bằng"):

+Sin gấp đôi = 2 sin cos

+Cos gấp đôi = bình cos trừ bình sin

= trừ 1 cộng hai bình cos (1)

= cộng 1 trừ hai bình sin (2)

(từ (1) & (2) ta có thể => CT hạ bậc của sin và cos, còn của tg thì dễ thôi, tga=sina/cosa mà!)

+Tang gấp đôi

Tang đôi ta lấy đôi tang (2 tang)

Chia 1 trừ lại bình tang, ra liền.

*CT gấp ba:

+Sin thì sin hết (3)

Cos thì cos luôn

Cos thì 4 lập trừ 3 (tức là 4.cos^3a-3cos, các bài thơ chỉ nói đến hệ số)

Sin thì đảo dấu cos là ra thôi (chú ý (3)).

+Sin3a = 3Sina - 4Sin mũ 3 a

Cos3a= 4Cos mũ 3 a - 3Cosa

Sin ra sin, cos ra cos

Sin thì 3, 4 Cos thì 4, 3

Dấu trừ ở giữa phân ra

Chỗ nào có 4, mũ 3 thêm vào.

(*cách đọc cho có chất thơ*)

+Tang gấp ba ta lấy ngay tang

Nhân ( 3 trừ lại tang bình) (chú ý dấu ngoặc)

Chia 1 trừ lại 3 lần bình tang.

*CT chia đôi – CT tính theo t=tg(a/2)

Sin, cos mẫu giống nhau chả khác

Ai cũng là một cộng bình tê (1+t^2)

Sin thì tử có hai tê (2t), cos thì tử có 1 trừ bình tê (1-t^2).

(còn tg thì ta cứ lấy tga=sina/cosa)

*Cos đối, sin bù, hơn kém pi tang, phụ chéo.

*Sin bù, Cos đối,Tang Pi,
Phụ nhau Sin Cos, ắt thì phân chia

+Cos đối :Cos(-a)=cosa

+Sin bù :Sin(180-a)=sina

+Hơn kém pi tang :

Tg(a+180)=tga

Cotg(a+180)=cotga

+Phụ chéo là 2 góc phụ nhau thì sin góc này = cos góc kia, tg góc này = cotg góc kia ( sự chéo trong bảng giá trị LG đặc biệt).

*Ta có công thức tổng quát hơn về việc hơn kém pi như sau:

Hơn kém bội hai pi sin, cos

Tang, cotang hơn kém bội pi.

Sin(a+k.2.180)=sina ; Cos(a+k.2.180)=cosa

Tg(a+k180)=tga ; Cotg(a+k180)=cotga

*sin bình + cos bình = 1

*Sin bình = tg bình trên tg bình cộng 1.

*cos bình = 1 trên 1 cộng tg bình.

*Một trên cos bình = 1 cộng tg bình.

*Một trên sin bình = 1 cộng cotg bình.

(Chú ý sin *; cos @ ; tg @ ;cotg * với các dấu * và @ là chúng có liên quan nhau trong CT trên)

*Đối với dấu thì có :nhất đủ ,nhì sin ,tam tang tứ cos .
Nghĩa là ở cung thứ nhất thì sin ,cos, tang (cotang giống dấu của tang nên khỏi xét ) đều dương .Đối với cung thứ nhì thì chỉ có sin là dương ,còn cos hay tang thì đều âm ...Cứ tiếp tục, học thuộc thơ là xét dấu được à !
học thuộc dc bài này chắc bạn ko quên dc công thức đâu:D:)
 
N

nerversaynever

Ai có cách nhớ công thức lượng giác không chỉ t với

Học rồi mà xong vẫn quên, Ai có bí quyết gì k.

Mấy cái tổng --> tích, Tích --> tổng. Rồi từ cos--> sin sin-->cos

Hạ bậc 3

Toàn bị nhầm hoài. Tụi nó nói nhớ theo đường tròn lượng giác mà k hiểu lắm

Chỉ t với Thanks trước
Tớ thấy cậu chỉ cần nhớ những cái sau
1.Hàm sin là hàm lẻ, cos là hàm chẵn
2.Hàm sin đồng biến trong [TEX]\left[ {0;\frac{\pi }{2}} \right][/TEX] và cos nghịch biến trong [TEX]\left[ {0;\frac{\pi }{2}} \right][/TEX]
3. Các công thức sau
[TEX]\begin{array}{l}\sin ^2 x + c{\rm{os}}^2 x = 1(1) \\ \sin (a + b) = \sin a\cos b + \sin b\cos a(2) \\ c{\rm{os}}(a + b) = \cos a\cos b - \sin a\sin b(3) \\ \end{array}[/TEX]
[TEX]c{\rm{os}}2a = c{\rm{os}}^2 a - \sin ^2 a[/TEX] suy ra từ việc thay a=b trong (3) và khi áp dụng 1 thì nó bằng
[TEX]c{\rm{os}}2a = c{\rm{os}}^2 a - \sin ^2 a = c{\rm{os}}^2 a - (1 - c{\rm{os}}^2 a) = 2\cos ^2 a - 1[/TEX]
tương tự cũng suy ra [TEX]c{\rm{os}}2a = 1 - 2\sin ^2 a[/TEX]
Cái công thức tổng thành tích và tích thành tổng chẳng qua là nó ngược nhau thôi
[TEX]\begin{array}{l}\sin (a + b) = \sin a\cos b + \sin b\cos a \\\sin (a - b) = \sin a\cos ( - b) + \sin ( - b)\cos a \\\end{array} (thay b->-b)[/TEX]
từ việc hàm cos chẵn và sin lẻ suy ra
[TEX]\sin (a - b) = \sin a\cos (b) - \sin (b)\cos a[/TEX]
sau đó bạn cộng 2 cái trên lại thu được
[TEX]\sin (a + b) + \sin (a - b) = 2\sin a\cos b[/TEX]
Suy ra cái công thức tích thành tổng
[TEX]sin a\cos b=1/2\sin (a + b) + \sin (a - b) [/TEX] (4)
còn tổng thành tích thì(4) dặt
[TEX]\alpha = a + b,\beta = a - b[/TEX]
thu được
[TEX]\sin \alpha + \sin \beta = 2\sin \left( {\frac{{\alpha + \beta }}{2}} \right)c{\rm{os}}\left( {\frac{{\alpha - \beta }}{2}} \right)[/TEX]
Hoặc nếu bạn muốn nhớ máy móc thì có bài thơ sau đây
sin cộng sin bằng 2 sin cos
sin trừ sin bằng 2 cos sin
cos cộng cos bằng 2 cos cos
cos trừ cos bằng trừ 2 sin sin
 
Top Bottom